Ngành Cơ khí ở Đức: Mức lương và cơ hội việc làm năm 2024

16/01/2024

Ngành Cơ khí là một trong những ngành công nghiệp quan trọng và phát triển nhất tại Đức. Cơ khí đã có nhiều đóng góp to lớn vào sự phát triển của nền kinh tế và công nghiệp quốc gia này. Cùng EduGo tìm hiểu một số điểm nổi bật về ngành cơ khí ở Đức cũng như mức lương của nhóm ngành này trong bài viết dưới đây.

Tổng quan về ngành cơ khí ở Đức

Đức luôn là một quốc gia tiên phong trong việc áp dụng công nghệ tiên tiến vào ngành cơ khí. Các công ty cơ khí ở Đức đều áp dụng công nghệ hiện đại, tự động hóa vào sản xuất. Điều này giúp nâng cao hiệu suất và giảm năng lượng tiêu thụ. Các sản phẩm cơ khí của Đức được xuất khẩu rộng rãi đi khắp thế giới. Đây là một phần quan trọng góp phần tạo nên sự thành công của ngành cơ khí Đức.

Ngành Cơ khí ở Đức có nhiều lĩnh vực ứng dụng như sản xuất máy móc công nghiệp, ô tô, máy bay. Ngoài ra còn có thiết bị y tế, thiết bị khoan dầu khí, máy công nghệ thực phẩm,… Điều này cũng mang lại những cơ hội nghề nghiệp đa dạng và tăng cạnh tranh cho nhân lực trong ngành.

Ngoài ra, hệ thống và chương trình đào tạo kỹ sư tại Đức vô cùng nghiêm ngặt, hướng đến chất lượng và chuyên môn cao. Sự hợp tác giữa các doanh nghiệp và các trường đào tạo nghề góp phần tạo nên thế hệ nhân lực đầy tiềm năng.

Mức lương và cơ hội việc làm ngành cơ khí ở Đức

nganh-co-khi-o-duc

Ngành cơ khí ở Đức

Theo thống kê những năm gần đây, cơ khí là một trong những ngành có mức lương cao nhất tại Đức. Lương của kỹ sư cơ khí có thể lên đến 6.000 Euro chưa tính phụ cấp hàng tháng. Mức lương thấp nhất của nhóm ngành vẫn dao động trong khoảng từ 2.500 – 3.000 Euro/tháng. Con số này vẫn cao hơn rất nhiều nhóm ngành khác. 

Vì là một ngành kinh tế mũi nhọn của cả nước nên nhu cầu sử dụng nhân lực của ngành cơ khí ngày càng tăng cao. Cùng với mức lương hấp dẫn, ngành cơ khí còn mở ra rất nhiều cơ hội việc làm. Sinh viên, du học sinh ra trường có thể xin việc trong các tập đoàn, xí nghiệp cơ khí. Mức lương khởi điểm dao động từ 2.500 – 3.500 Euro/tháng. Ví dụ, với cử nhân có bằng đào tạo cao đẳng nghề đã có mức lương từ 2.800 – 3.000 Euro. 

Du học nghề cơ khí Đức, thu nhập cao, cơ hội định cư lâu dài

Hiện nay, cơ khí là một trong những nhóm ngành mũi nhọn thiếu hụt lao động của Đức. Để cải thiện tình trạng đó, Đức đã mở ra nhiều chương trình kết nối và đào tạo nhân lực liên quốc gia. 

Tiêu biểu nhất là chương trình du học nghề, đào tạo song song lý thuyết và thực hành. Qua đó giúp du học sinh nắm vững kiến thức, thành thạo nghiệp vụ chuyên môn. Sau khi ra trường có thể ứng tuyển vào các công ty, tập đoàn hàng đầu tại Đức. Ngoài ra, chương trình du học nghề cơ khí Đức còn có nhiều ưu điểm khác như:

■ Du học sinh được miễn toàn bộ học phí trong thời gian đào tạo chính thức. Thông thường, thời gian đào tạo từ 3 – 5 năm. 

■ Du học sinh được hưởng lương học nghề hàng tháng cùng nhiều khoản trợ cấp khác. Mức lương các nhóm ngành có thể lên đến 1.300 Euro/tháng. 

■ Chương trình đào tạo nghề với đầu ra là bằng Cao đẳng Quốc tế, được công nhận trên toàn thế giới. Du học sinh có thể ứng tuyển tìm việc tại nhiều quốc gia khác ngoài Đức. 

■ Du học sinh hệ cao đẳng nghề cũng có cơ hội định cư lâu dài tại Đức. Sau thời gian 5 năm học tập và làm việc liên tục, du học sinh sẽ được cấp giấy phép định cư.  

Ngành cơ khí ở Đức là ngành có sự phát triển mạnh mẽ. Đây là ngành có vai trò quan trọng trong định hình uy tín của Đức trên trường quốc tế. Nếu các bạn trẻ muốn làm việc trong ngành cơ khí tại Đức thì có thể tham gia ngay chương trình du học nghề Đức. Đây là cơ hội tốt giúp các bạn phát triển bản thân ở môi trường quốc tế chuyên nghiệp.

Bích An

Đăng ký ngay
error: Content is protected !!