Hướng dẫn nộp hồ sơ xin Visa tại VFS du học nghề Đức 2024

05/03/2024

VFS du học nghề Đức (VFS Global) là nơi tiếp nhận hồ sơ xin visa. Đơn vị đã hợp tác với Đại sứ quán CHLB Đức để thực hiện dịch vụ tiếp nhận thị thực. Vậy làm thế nào để có thể nộp hồ sơ xin thị thực tại VFS? Cùng EduGo theo dõi bài viết dưới đây để để nắm được quy trình làm việc tại VFS nhé

Quy trình nộp hồ sơ xin visa du học nghề Đức tại VFS (VFS Global)

Khi nộp tại VFS, hồ sơ sẽ được chuyển ngay đến phòng Thị thực của Đại sứ quán để xử lý và trả về kết quả sớm nhất. Để nộp hồ sơ tại VFS, các bạn làm theo những bước sau: 

Bước 1: Xác định loại visa cần xin

Visa du học nghề tại Đức là loại visa quốc gia dài hạn (thường có thời hạn từ 3 – 12 tháng). Các bạn cần lưu ý xin đúng loại visa để tránh phải xin lại, vừa tốn thời gian, vừa mất thêm chi phí. 

Bước 2: Điền thông tin vào đơn xin thị thực theo mẫu có sẵn

Các mẫu đơn xin thị thực Đức có sẵn trên trang web của Bộ Ngoại giao Đức. Bạn cần tìm đúng mẫu visa dài hạn (dành cho du học nghề). Sau đó, bạn tiến hành điền đầy đủ thông tin cá nhân theo yêu cầu. 

Bước 3: Đặt lịch hẹn xin visa với công ty VFS

Đăng nhập bằng Gmail trên trang web của VFS, nhấn vào link đặt lịch để xác nhận thời gian đến nộp hồ sơ tại công ty. VFS sẽ gửi email xác nhận lịch hẹn. Trong trường hợp bạn không đến đúng hẹn, lịch sẽ tự động được hủy và hẹn lại sau 24 giờ.

Bước 4: Chuẩn bị hồ sơ xin visa theo hướng dẫn của VFS

Trong hồ sơ xin visa du học nghề Đức cần chuẩn bị 12 loại giấy tờ cần thiết. Các bạn có thể liên hệ trực tiếp với VFS để được hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ. Lưu ý, tất cả hồ sơ cần cung cấp cho VFS hai bản (bản gốc và bản sao).

Bước 5: Nộp hồ sơ trực tiếp tại VFS du học nghề Đức

Các bạn có thể đặt lịch hẹn đến nộp hồ sơ tại chi nhánh VFS gần nhất. Hiện tại VFS đã có chi nhánh tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM. Khi đi mang theo 3 – 3,5 triệu để nộp lệ phí xin visa và các chi phí liên quan khác như chuyển phát giấy tờ, gửi kết quả visa về địa chỉ của bạn. VFS làm việc trong giờ hành chính từ 8h30 đến 16h các ngày thứ hai, tư, sáu trong tuần. VFS sẽ không làm việc vào các ngày nghỉ lễ.

Bước 6: Theo dõi tình trạng visa qua ứng dụng

Sau khi nộp hồ sơ, các bạn có thể theo dõi tình trạng xử lý trực tuyến thông qua số hóa đơn tham chiếu. Ngoài ra, các bạn cũng có thể gọi trực tiếp hotline của VFS, nhân viên của VFS sẽ giúp bạn kiểm tra. 

Bước 7: Nhận lại hồ sơ gốc và visa

Nếu hồ sơ không có vấn đề gì, visa sẽ được trả sau 2 – 4 tuần kèm theo bản hồ sơ gốc của các bạn. Hồ sơ sẽ được chuyển phát nhanh tới địa chỉ mà các bạn đăng ký. 

Các loại giấy tờ cần chuẩn bị trong hồ sơ xin thị thực du học nghề Đức

vfs-du-hoc-nghe-duc

VFS du học nghề Đức

Tùy từng thời điểm và ngành nghề, có thể phía đại diện bên Đức sẽ yêu cầu cung cấp các loại giấy tờ khác nhau. Thông thường, trong bộ hồ sơ xin thị thực du học nghề Đức sẽ cần có 12 loại giấy tờ chính sau:

▪ Tờ khai xin cấp visa quốc gia (thuộc loại visa dài hạn) có dán ảnh hộ chiếu 4,5×3,5.

▪ 1 ảnh hộ chiếu kích thước 3,5×4,5 riêng bên ngoài.

▪ Lý lịch cá nhân được khai bằng tiếng Đức. 

▪ Tờ trình để diễn giải lý do đi du học nghề, lý do chọn ngành nghề.

▪ Bằng tốt nghiệp THPT, bằng nghề và các bằng cấp cao hơn nếu có. 

▪ Giấy tờ xác nhận khóa học nghề bao gồm hợp đồng và phụ lục quan hệ lao động đi kèm. Tất cả đều là bản gốc có chữ ký và con dấu rõ nét.

▪ Giấy tờ chứng minh tài chính đảm bảo sinh hoạt phí trong thời gian học nghề. 

▪ Bằng/chứng chỉ tiếng Đức theo yêu cầu hồ sơ. 

▪ Chứng nhận có đủ bảo hiểm y tế từ 3 – 6 tháng. Tuy nhiên, điều này còn tùy theo từng trường hợp cụ thể.  

▪ Riêng với trường hợp học một khóa tiếng tại Đức thì bạn cần chứng minh tài chính trong vòng 6 tháng. Thông thường, con số chứng minh mỗi tháng sẽ khoảng 934 Euro. Bên cạnh đó là chứng minh đã nộp học phí học tiếng Đức.

˃˃˃ Tham khảo bài viết dưới đây:

[Du học nghề Đức 2023] Tổng chi phí đi du học nghề Đức bao nhiêu tiền?

Hy vọng những thông tin về quy trình nộp hồ sơ xin visa tại VFS du học nghề Đức trong bài viết này hữu ích. Lưu ý, thời gian xét duyệt visa có thể kéo dài từ 2 – 12 tuần, các bạn nên chủ động xin sớm. Chúc các bạn thuận lợi trong việc xin visa và được trả visa trước thời gian xuất cảnh.

Bích An