[Hỏi đáp] Thời điểm hiện tại đi du học nghề nước nào tốt nhất?

28/03/2024

Quyết định về nơi du học nghề phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm mục tiêu cá nhân, ngành nghề mong muốn, khả năng tài chính,… Vậy thời điểm hiện tại đi du học nghề nước nào tốt nhất? Cùng EduGo tham khảo ưu, nhược điểm của một số thị trường dưới đây để tìm được nơi du học nghề phù hợp với mình nhất nhé. 

1. Du học nghề nước nào tốt nhất – du học nghề Đức

Du học nghề Đức là chương trình đào tạo “kép” lý thuyết chuyên ngành và thực hành thực tế. Sau khi học lý thuyết, du học sinh sẽ được hướng dẫn làm việc trực tiếp tại các doanh nghiệp, nhà máy để rèn luyện và nâng cao trình độ chuyên môn. 

Ưu điểm:

▪ Chi phí hợp lý, trung bình tổng chi phí đi du học nghề Đức dao động từ 195 – 255 triệu đồng.

▪ Du học sinh sẽ được tài trợ 100% học phí trong 3 năm đào tạo chính thức. 

▪ Được trả lương học việc, mức lương dao động từ 1000 – 1300 Euro/tháng.

▪ Kết thúc chương trình du học sinh được cấp bằng Cao đẳng nghề Quốc tế. Với tấm bằng này, bạn có thể xin việc làm hoặc học lên đại học nếu muốn.

▪ Dễ dàng tìm được công việc phù hợp với chuyên môn theo học tại Đức với mức lương khởi điểm lên đến 3.500 Euro/tháng. 

▪ Có cơ hội định cư dài hạn hoặc xin nhập tịch nếu đáp ứng đủ các điều kiện của chính phủ Đức

du-hoc-nghe-nuoc-nao-tot-nhat

Du học nghề nước nào tốt nhất?

Nhược điểm: 

▪ Ngành nghề tuyển dụng chủ yếu vẫn tập trung vào những ngành trọng điểm như: Điều dưỡng, Bán hàng/ Chế biến thực phẩm, Cơ khí, Xây dựng, Vận hành và Lái tàu điện, Nhà hàng – Khách sạn. Vì vậy, chương trình du học nghề Đức đôi khi không có ngành nghề bạn muốn theo học.

▪ Sự khác biệt giữa văn hóa phương Đông và văn hóa phương Tây có thể gây khó khăn cho du học sinh Việt Nam. Khi chưa sử dụng thành thạo tiếng Đức, du học sinh sẽ gặp khó khăn trong giao tiếp hay bắt nhịp cùng lối sống ở Đức.

Du học nghề Hàn Quốc

Với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế và công nghiệp, Hàn Quốc trở thành điểm đến lý tưởng cho những người muốn theo đuổi nghề nghiệp trong lĩnh vực hàn, cơ khí, điện tử, và nhiều lĩnh vực khác. Bên cạnh đó, hệ thống giáo dục nghề ở Hàn Quốc luôn được đánh giá cao. Du học sinh có cơ hội tiếp cận với những công nghệ tiên tiến, hiện đại bậc nhất.

Ưu điểm:

▪ Đa dạng ngành nghề tuyển dụng, cơ hội thực tập và làm việc chính thức rộng mở.

▪ Hệ thống giáo dục linh hoạt và chất lượng. Du học sinh có môi trường tốt để phát triển kỹ năng chuyên môn.

Nhược điểm: 

▪ Chi phí du học nghề khá cao, cùng với đó chi phí sinh hoạt hàng tháng tại Hàn Quốc cũng tương đối đắt đỏ.

▪ Khác biệt về ngôn ngữ khiến du học sinh gặp khó khăn khi học tập và hòa nhập cuộc sống.

Du học nghề Úc

Úc nổi tiếng với hệ thống giáo dục phát triển kiến thức, kỹ năng toàn diện ngay từ cấp học nhỏ nhất. Chất lượng giáo dục tại Úc được đánh giá top đầu trên toàn thế giới. Các chương trình đào tạo nghề tại Úc kết hợp giữa lý thuyết và thực hành, giúp sinh viên nắm bắt kiến thức chuyên sâu và phát triển kỹ năng thực tế. Như vậy, du học sinh sẽ sẵn sàng tham gia vào thị trường lao động với sự tự tin và hiểu biết sâu sắc về lĩnh vực nghề nghiệp mình lựa chọn.

Ưu điểm: 

▪ Chương trình đào tạo nghề chất lượng. Sau khi tốt nghiệp, du học sinh có nhiều cơ hội việc làm, đặc biệt trong các ngành công nghiệp đang phát triển.

▪ Chính phủ và các tổ chức tại Úc thường triển khai rất nhiều suất học bổng giá trị lớn để hỗ trợ du học sinh quốc tế.

Nhược điểm: 

Chi phí đi du học Úc cao gấp nhiều lần so với các nước khác. Trung bình, để đi du học nghề tại Úc, bạn cần chi trả khoảng 500 – 600 triệu đồng.

˃˃˃ Tham khảo bài viết dưới đây:

Review du học nghề Nhà hàng – Khách sạn tại Đức từ A-Z

Trên đây là một số gợi ý giúp các bạn tìm được đáp án đi du học nghề nước nào tốt nhất. Mỗi nước đều có những ưu và nhược điểm và cơ hội phát triển khác nhau. Việc lựa chọn đi du học nghề ở nước nào còn phụ thuộc vào mục tiêu cá nhân và điều kiện cụ thể. Các bạn nên tìm hiểu kỹ về chương trình đào tạo, cơ hội việc làm, quyền lợi và học bổng tại các nước trước khi quyết định nhé.

Bích An