[Giải đáp chi tiết] Du học nghề Đức có phải đóng thuế không?

26/02/2024

Rất nhiều bạn băn khoăn và lo lắng về vấn đề du học nghề Đức có phải đóng thuế không? Các loại thuế và mức đóng tại Đức như thế nào? Mời các bạn đọc bài viết dưới đây để biết những thông tin cần thiết về thuế mà bạn cần chi trả trong thời gian học tập tại quốc gia này nhé!

Có phải chứng minh tài chính khi du học nghề Đức không

Chứng minh tài chính là yêu cầu cơ bản khi đi du học. Điều này giúp cho Đại sứ quán biết được bạn có đủ kinh tế để học tập tại Đức hay không. Đối với sinh viên du học nghề, khoản tiền trung bình hàng tháng đủ để chi trả các chi phí được chính phủ Đức quy định là 927 Euro/tháng trở lên.

Do đó, nếu bạn được trợ cấp tiền lương học nghề từ 927 Euro trở lên thì không cần chứng minh tài chính. Nếu dưới con số này, bạn sẽ phải chứng minh tài chính bằng 1 trong 2 cách sau:

▪ Xin giấy cam kết bảo lãnh cho mục đích đào tạo.

▪ Mở tài khoản phong tỏa của ngân hàng có chi nhánh tại CHLB Đức.

Du học nghề Đức có phải đóng thuế không, chi tiết thế nào?

du-hoc-nghe-duc-co-phai-dong-thue-khong

Du học nghề Đức có phải đóng thuế không

Ở Đức, thuế được chia thành 6 bậc với các đối tượng khác nhau, cụ thể như sau:

▪ Thuế bậc 1 (Ledig, kinderlos)

Bậc thuế này dành cho người độc thân, đã ly hôn hoặc ly thân. Cùng với đó là người có gia đình nhưng vợ/chồng sống ở nước ngoài.

▪ Thuế bậc 2 (Alleinerziehend)

Loại thuế này dành cho người đang nuôi con một mình.

▪ Thuế bậc 3 (Verheiratet)

Bậc thuế này dành cho người đã kết hôn, có vợ/chồng đã qua đời. Thuế bậc 3 còn có thể áp dụng cho các cặp cùng chung sống tại Đức nhưng có vợ/chồng không đi làm hoặc có vợ/chồng có thuế bậc 5.

▪ Thuế bậc 4 (Verheiratet)

Thuế bậc 4 áp dụng cho những người đã kết hôn, đều sống tại Đức và có thu nhập.

▪ Thuế bậc 5 (Verheiratet)

Bậc thuế này dành cho những người đã kết hôn, cùng sống chung tại Đức. Đồng thời, cặp vợ/chồng phải có một trong hai người ở mức thuế bậc 3.

▪ Thuế bậc 6 (Ledig und Verheiratet)

Thuế bậc 6 dành cho người có nhiều hơn một công việc.

Tại Đức, những người đi làm đều có nghĩa vụ đóng thuế cho chính phủ. Mức đóng thuế của sinh viên học nghề là bao nhiêu còn phụ thuộc vào mức lương và bậc thuế. Thông thường, du học sinh học nghề tại Đức nằm trong nguồn nhân lực lao động có thuế Bậc 1.

Các loại thuế du học sinh cần đóng bao gồm thuế tiền lương (Lohnsteuer), thuế nhà thờ từ 8 – 9% (nếu bạn theo đạo Thiên chúa) và phụ phí đoàn kết. Phụ thu phí đoàn kết (Solidaritätszuschlag) chiếm 5,5% thuế thu nhập không phải từ khoản lương học nghề). Do đó, nếu bạn không phải đóng thuế thu nhập thì cũng không phải đóng thêm phí này.

 Ngoài ra, bạn sẽ phải thực hiện đóng an sinh xã hội 21,05%, bao gồm:

▪ Bảo hiểm hưu trí: 9,3%.

▪ Bảo hiểm thất nghiệp: 1.3%.

▪ Bảo hiểm y tế: 7.3% .

▪ Đóng góp bổ sung: 0,85%.

▪ Bảo hiểm chăm sóc điều dưỡng: 2.3%.

Câu trả lời cho câu hỏi du học nghề Đức có phải đóng thuế không là có. Bạn có thể truy cập website https://www.smart-rechner.de/lohnsteuer/rechner.php để tính mức thuế thu nhập cũng như những khoản đóng góp xã hội sẽ được khấu trừ tiền lương. Bạn chỉ cần hoàn thành các thông tin cơ bản gồm: 

▪ Monats Brutto (mức lương hàng tháng)

▪ Geburtsjahr (năm sinh)

▪ Kinderfreibeträge (trợ cấp nuôi con)

▪ Steuerklasse (loại thuế), Kinder (con cái)

▪ Arbeitsstelle in (địa điểm bang đang làm việc)

▪ Kirchensteuer (thuế nhà thờ)

Sau khi nhập thông tin, công cụ sẽ tự tính toán số thuế cần nộp cho bạn.

Du học nghề Đức có phải đóng thuế không và cách tính thuế tiền lương

Du học nghề Đức có phải đóng thuế không phụ thuộc vào mức tiền lương và trợ cấp hàng tháng. Thuế tiền lương (Lohnsteuer) cho sinh viên học nghề tại Đức chia làm 2 phần gồm:

1. Tiền lương học nghề hàng tháng

Từ tháng 1/2023, mức miễn thuế cơ bản là 10.632 Euro/năm và từ năm 2024 sẽ được nâng lên mức 10.932 Euro/năm. Điều này có nghĩa là mức lương học nghề dưới 1.200 Euro/tháng sẽ được miễn thuế hoàn toàn. Nếu trên con số này, bạn sẽ phải đóng thuế theo quy định của chính phủ Đức.

2. Tiền lương làm thêm

Sinh viên học nghề được phép làm thêm tối đa 10 giờ/tuần. Nếu bạn làm thêm 1 việc, thu nhập trên 520 Euro sẽ phải nộp thuế theo quy định. Nếu làm thêm 2 việc với tổng thu nhập trên 520 Euro thì công việc thứ 2 sẽ bị tính thuế bậc 6.

˃˃˃ Tham khảo thêm bài viết dưới đây:

Học bổng du học nghề Đức: Điều kiện được tài trợ 100% học phí

Du học nghề Đức có phải đóng thuế không, câu trả lời là có. Tuy nhiên, chính phủ sẽ quy định mức miễn thuế cơ bản. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về các loại thuế, bậc thuế cũng như cách tính để có thể áp dụng vào thực tế giúp cân đối tài chính dễ dàng hơn.

Bích An

Đăng ký ngay
error: Content is protected !!