Du học nghề ở đâu tốt nhất? Danh sách các nước top đầu

01/02/2024

Nếu đang phân vân chưa biết du học nghề ở đâu tốt nhất, bạn đọc đừng bỏ qua bài viết này. Những thông tin thực tế về chương trình du học nghề tại các quốc gia hot nhất hiện nay sẽ giúp bạn có thêm nền tảng để lựa chọn hướng đi phù hợp và có cơ hội phát triển tương lai. Cùng EduGo tìm hiểu nhé.

Du học các nước châu Á

Du học nghề ở đâu tốt nhất thì đầu tiên không thể không nhắc đến các nước châu Á. Với sự tương đồng về văn hóa, khoảng cách địa lý gần và chi phí sinh hoạt thấp, các quốc gia này dần chiếm được thiện cảm của đông đảo học sinh và phụ huynh khi tìm kiếm chương trình du học nghề. Dưới đây là thông tin về chương trình học tại một số quốc gia châu Á.

1. Du học nghề Nhật Bản

du-hoc-nghe-o-cac-nuoc-chau-a-dan-duoc-quan-tam

Du học nghề ở các nước châu Á dần được quan tâm

Hình thức du học tại các trường cao đẳng nghề ở Nhật Bản trong vòng 2 đến 4 năm. Bạn sẽ vừa được đào tạo tiếng Nhật, vừa đào tạo kỹ năng nghề nghiệp. Sinh viên tốt nghiệp sẽ được cấp chứng chỉ nghề có giá trị tại nhiều quốc gia trên thế giới.

2. Du học nghề Hàn Quốc

Chương trình đào tạo dành cho sinh viên quốc tế khi học tại trường cao đẳng hoặc trung cấp nghề ở Hàn Quốc. Bạn sẽ được đào tạo song song lý thuyết và thực hành có hưởng lương tại doanh nghiệp trong vòng 2 – 3 năm. Sau tốt nghiệp, sinh viên được cấp chứng chỉ hành nghề để làm việc tại Hàn.

3. Du học nghề Trung Quốc

Đây là chương trình của Chính phủ Trung Quốc dựa theo đề án “Một vành đai – một con đường”. Chương trình này phối hợp giữa 3 bên là Tỉnh – Doanh nghiệp – Trường Đại học. Thời gian đào tạo thường là 3 năm, mỗi năm 2 kỳ. Mỗi kỳ học sẽ có 2 tháng học lý thuyết và 4 tháng thực tập có hưởng lương. Sau tốt nghiệp, sinh viên được nhận bằng Cao đẳng Trung Quốc có giá trị quốc tế.

4. Du học nghề Đài Loan

Thời gian đào tạo kéo dài 2 – 3 năm giúp sinh viên vừa nắm vững lý thuyết, vừa nâng cao kỹ năng tay nghề. Sau khi hoàn thành khóa học, bạn sẽ được nhận chứng chỉ nghề có giá trị trên toàn cầu.

Các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Đài Loan này được biết đến là những quốc gia có đông đảo người lao động Việt Nam đến làm việc theo hình thức xuất khẩu lao động. Hình thức du học nghề mới xuất hiện trong những năm gần đây và dần nhận được sự quan tâm. Tuy nhiên, chương trình này không có nhiều chính sách ưu đãi dành cho sinh viên học nghề như các nước châu Âu. Bên cạnh đó, tiền lương thực tập và sau khi tốt nghiệp không quá cao.

Du học nghề ở đâu tốt nhất – Úc đắt đỏ nhưng chất lượng cao

uc-la-diem-den-nhieu-hua-hen-cho-du-hoc-sinh-hoc-nghe

Úc là điểm đến nhiều hứa hẹn cho du học sinh học nghề

Du học nghề Úc là chương trình nằm trong hệ thống giáo dục của Australia. Chương trình này thường liên kết với các trường đào tạo nghề và học viện uy tín. So với du học, hình thức này giúp sinh viên tiếp cận hệ thống đào tạo chuẩn quốc tế với mức chi phí hợp lý và thủ tục đơn giản hơn.

Hiện tại, Úc có 3 loại trường đào tạo nghề là:

▪ Trường cao đẳng nghề công lập (TAFE)

▪ Trường nghề tư thục/ college

▪ Đào tạo nghề trong trường phổ thông. 

Tùy thuộc vào định hướng của du học sinh mà các trường sẽ cấp loại bằng và chứng chỉ khác nhau gồm:

▪ Chứng chỉ nghề (Certificate loại I, II, III, IV), 

▪ Bằng nghề (Diploma), 

▪ Bằng nghề nâng cao (Advanced Diploma)

▪ Chứng chỉ/bằng nghề sau Đại học (Vocational Graduate Certificate/Diploma).

Các khóa du học nghề Úc kéo dài từ 6 tháng đến 2 năm với học phí chỉ bằng 50% so với hình thức du học thông thường. Bạn cần chuẩn bị số tiền từ 5000 – 22000 AUD/năm (tương đương 100 – 400 triệu VND/năm). Đây là con số rất lớn so với mức thu nhập tại Việt Nam. Bên cạnh học phí, bạn còn cần chi trả chi phí sinh hoạt vô cùng đắt đỏ tại Úc.

Du học nghề ở đâu tốt nhất không thể bỏ qua Đức

du-hoc-nghe-o-dau-tot-nhat-du-hoc-nghe-duc

Du học nghề ở đâu tốt nhất – Du học nghề Đức

Khi tìm hiểu du học nghề ở đâu tốt nhất, thay vì chọn một số nước Châu Âu khác, ngày càng có nhiều bạn trẻ nhiều bạn trẻ mong muốn đến Đức. Môi trường học tập văn minh hiện đại, định hướng thực tiễn, chuyên sâu vào kiến thức lẫn kỹ năng chuyên môn. Sau 3 năm, bạn sẽ nhận được bằng Cao đẳng nghề được công nhận giá trị tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Một trong những lợi thế nổi bật mà bạn không có khi học tập tại đất nước khác đó là chính sách ưu việt từ Chính phủ Đức. Sinh viên học nghề được miễn phí 100% học phí, hưởng lương cao trong quá trình học. Lương hàng tháng lên đến 1000 – 1300 Euro. Ngoài ra, bạn có thể kiếm thêm thu nhập bằng việc làm thêm, tối đa 10 giờ/tuần.

Do sự già hóa dân số, thị trường lao động có tay nghề tại Đức có nhu cầu rất lớn. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm công việc ổn định với mức lương từ 2800 – 3000 Euro/ tháng. Tuy nhiên, mức lương này chưa tính thưởng và các khoản hỗ trợ khác.

Ngoài ra, chính phủ Đức còn có những chính sách hỗ trợ định cư và nới lỏng nhập cư cho sinh viên học nghề. Sau 5 năm học tập và làm việc không gián đoạn, bạn sẽ được cấp giấy định cư dài hạn. Điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể bảo lãnh chồng/vợ, con sang Đức. Sau 8 năm, bạn sẽ có cơ hội xin nhập tịch Đức.

˃˃˃ Bạn có thể tìm đọc: Sự thật du học nghề Đức không phải ai cũng biết

Du học nghề ở đâu tốt nhất phụ thuộc vào mục tiêu, mong muốn và điều kiện kinh tế của từng người. Bạn nên tìm hiểu kỹ về chương trình học, cân nhắc ưu và nhược điểm trước khi đưa ra quyết định phù hợp với bản thân.

Bích An

Đăng ký ngay
error: Content is protected !!