Cuộc sống của du học sinh Đức

15/09/2023

Du học Đức và du học nghề Đức ngày càng được giới trẻ quan tâm vì những ưu điểm nổi trội so với du học các quốc gia khác. Nhiều bạn trẻ quan tâm liệu cuộc sống của du học sinh tại Đức thật sự như thế nào, có những khó khăn, bất cập nào không? Cùng Edugo chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây nhé.

Sự thật cuộc sống của du học sinh Đức 

Thực tế, để bắt đầu một cuộc sống mới tại đất nước xa lạ, sinh viên sẽ gặp khá nhiều khó khăn. Du học sinh cần thích nghi với môi trường học tập, làm việc khác so với Việt Nam. Nhịp sống và làm việc, văn hóa, tác phong công việc, học tập cũng khác. Du học sinh khi mới đặt chân đến Đức có thể khó khăn trong việc giao tiếp. Cách duy nhất để khắc phục khó khăn này là cố gắng thích nghi và nâng cao trình độ tiếng Đức để thuận lợi trong cả cuộc sống và học tập, công việc.

Cuộc sống của du học sinh Đức có lý tưởng?

Có thể bạn đã nghe khá nhiều review về du học nghề, du học tại Đức với vô số các ưu điểm Tuy nhiên, mặt trái, mặt khó khăn, áp lực của cuộc sống ở Đức không phải ai cũng sẽ nói cho bạn. Bạn cần nắm được các nhược điểm này để tránh bỡ ngỡ, hoang mang, chán nản.

Khác biệt về văn hóa và phong cách sống

Phong cách sống của phương Tây và phương Đông khác biệt rất nhiều. Từ các thói quen, lối sinh hoạt,… bạn cần tự điều chỉnh bản thân để phù hợp với cuộc sống tại Đức. Khá nhiều bạn gặp khó khăn khi mới sang Đức như khác biệt múi giờ, văn hóa giao tiếp, văn hóa làm việc,…

Áp lực từ việc học tập

Thực tế cuộc sống của du học sinh Đức cũng gặp khá nhiều áp lực từ vấn đề học tập. Nhiều trường không có chương trình dạy học tiếng Anh mà sinh viên sẽ học trực tiếp bằng tiếng Đức. Nếu tiếng Đức của bạn không quá tốt, việc gặp khó khăn trong học tập là điều không thể tránh khỏi. Khó khăn trong giao tiếp, khó khăn trong việc tiếp thu kiến thức mới và khó khăn trong việc đọc hiểu các tài liệu học tập, có thể khiến bạn chán nản.

Đối với du học sinh du học nghề, bạn sẽ có thêm việc thực hành nghề. Thực hành nghề sẽ chiếm khá nhiều thời gian trong chương trình học của bạn. Bạn sẽ bắt đầu ngay với việc học tập và thực hành để trở thành một người làm việc thật. Trong quá trình này, có nhiều bạn bị sốc vì phải đối mặt với thời gian làm việc dài, đặc biệt một số ngành khá vất vả như xây dựng, cơ khí,.. Bạn cần phải chuẩn bị tâm lý và nỗ lực để khắc phục những khó khăn trong quá trình học tập.

Áp lực từ việc làm thêm

Cuộc sống du học nghề Đức đánh giá một cách khách quan, các bạn có cuộc sống ở quê hoặc vất vả sẽ thích ứng nhanh hơn. Vì ngoài thời gian học tập, thực hành dài đằng đẵng và mệt mỏi, nếu bạn muốn kiếm thêm chi phí trang trải sinh hoạt bạn cần đi làm thêm. Bạn sẽ kiếm được khoảng 9-12 Euro/ giờ làm việc. Tuy nhiên, bạn cần đủ nghị lực, kiên trì và sức khỏe để làm việc sau thời gian học tập và tiếp thu kiến thức.

Chi phí sinh hoạt

Tại Đức, chi phí cho cuộc sống du học nghề Đức của bạn chủ yếu gồm các chi phí sinh hoạt và chi phí học tập khác nếu bạn muốn học thêm. Chi phí sinh hoạt thường trung bình khoảng 960 Euro/ tháng. Tùy việc bạn chi tiêu mà chi phí sẽ dao động. Với các bạn muốn tiết kiệm chi phí thì bạn cần đi làm thêm hoặc tiết kiệm chi phí sinh hoạt. Đây cũng là một khó khăn, áp lực mà bạn cần đối mặt.

Kết luận

Trên đây là đôi nét về cuộc sống của du học sinh Đức. Hy vọng các thông tin trên hữu ích cho bạn đọc.

 

Đăng ký ngay
error: Content is protected !!