Chi phí sinh hoạt hàng tháng của du học sinh du học nghề Đức là bao nhiêu?

16/09/2022

Nhắc đến “du học” người ta luôn nghĩ đến những thứ đắt đỏ hay tốn kém. Tuy nhiên với du học nghề Đức sẽ cho chúng ta có cái nhìn khác về hướng đi này. Cơ hội được học tập trong môi trường quốc tế. Sinh sống và làm việc tại một quốc gia phát triển hàng đầu châu Âu với mức chi phí vô cùng hợp lý. Đặc biệt là với các khoản chi phí sinh hoạt, chi tiêu và ăn uống. Bài viết dưới đây EduGo sẽ giúp bạn khám phá thêm những khía cạnh liên quan đến cuộc sống của du học sinh du học nghề Đức về các khoản chi phí phục vụ cho mục đích chi tiêu sinh hoạt.

Thu nhập của du học sinh du học nghề Đức

Chương trình du học nghề Đức là chương trình đào tạo kép vừa học vừa làm. Ngay từ năm nhất bạn đã có thể nhận mức lương học nghề trung bình từ 900 – 1300 Euro tùy từng ngành học và hợp đồng du học nghề.Ngoài thu nhập từ lương học nghề, du học sinh tại Đức còn được phép đi làm thêm tối đa 10 tiếng/ tuần. Lương làm thêm cho mỗi giờ tại Đức là tối thiểu 9,5 Euro. Tùy thuộc vào ngành nghề, môi trường làm việc mà bạn có thể nhận được mức thu nhập khác nhau. 

Như vậy tổng thu nhập một tháng có thể rơi vào từ 1300 – 1600 Euro. Mức thu nhập này được tính dựa trên các điều kiện và quy định cơ bản cho một du học sinh tại Đức. Có thể thay đổi tùy thuộc vào điều kiện và hoàn cảnh của những cá nhân khác nhau.

thu-nhap-cua-sinh-vien-du-hoc-nghe-Duc

Các khoản chi phí cho việc sinh sống tại Đức trong thời gian học nghề

Theo kinh nghiệm của một du học sinh tại Đức với mức thu nhập cơ bản là 1000 Euro/ tháng. Các khoản chi phí phục vụ cho cuộc sống cá nhân trong quá trình du học nghề Đức bao gồm:


Tiền nhà

Tiền thuê nhà chiếm phần lớn trong tổng chi phí du học nghề Đức, giao động trong khoảng trên 30% tổng ngân sách tài chính với số tiền từ 200 – 365 Euro/tháng. Tùy thuộc vào thành phố nơi bạn ở mức tiền thuê nhà có thể khác nhau. Mức giá thuê nhà bạn có thể tham khảo như sau:

  • Sống một mình: 350 Euro/tháng.
  • Sống chung với bạn: 280 Euro/tháng.
  • Sống trong khuôn viên trường: 150-250 Euro/tháng. (Tùy theo bạn ở phòng chung hay riêng).

Chi phí ăn uống

Một lợi thế khi du học nghề tại Đức đó chính là mức giá cho các loại đồ ăn tại đây rất hợp lý. Chi phí cho một tháng tiền ăn tại Đức không tiêu tốn của bạn quá nhiều. Hầu hết các loại thực phẩm trong siêu thị Đức chỉ tương đương hoặc nhỉnh hơn một chút so với giá cả tại Việt Nam. Trong vòng một tháng bạn chỉ mất khoảng 150 – 200 Euro cho tiền ăn cả tháng. Chi phí này có thể thay đổi phụ thuộc vào tình hình kinh tế tại Đức (có thể là do lạm phát giá thực phẩm sẽ tăng cao).

chi-phi-an-uong-du-hoc-nghe-Duc

Bảo hiểm Y tế

Sinh viên khi du học tại Đức cần phải có bảo hiểm để đảm bảo cho cuộc sống học tập và sinh sống. Dịch vụ y tế bảo hiểm cộng đồng tại Đức sẽ cung cấp các loại hình phù hợp cho sinh viên khoảng 80 Euro tháng. Với điều kiện sinh viên dưới 30 tuổi và số học kì chưa vượt qua 14. Sau thời gian này, phí bảo hiểm của bạn sẽ tự tăng lên mức tối thiểu 160 Euro/tháng.

Các khoản chi phí khác 

Ngoài các chi phí cơ bản nêu trên thì trong quá trình sinh hoạt bạn còn phải mất thêm một số khoản chi phí khác cho tiêu dùng cá nhân như; tiền internet, tiền quần áo, tiền di chuyển giao thông, tiền giải trí, thể thao,… Chi phí này phụ thuộc vào nhu cầu của mỗi người nên mức chi tiêu cũng sẽ khác nhau.

Tổng kết lại chi tiêu trong một tháng của một du học sinh du học nghề Đức bạn có thể tham khảo theo bảng sau:

Các loại chi phíSố tiền (Euro)
Tiền nhà300
Chi phí ăn uống250
Bảo hiểm Y tế160
Chi phí sinh hoạt cá nhân250
Tổng960

Thu nhập và chi phí trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Tùy thuộc vào điều kiện và hoàn cảnh thực tế mức thu nhập và chi phí khác nhau. Tuy nhiên đây cũng là mức tính chi tiêu cơ bản cho đại đa số du học sinh tại Đức. Bạn có thể cân nhắc và áp dụng cho bản thân sau này khi sang Đức.

Nhìn chung chỉ với mức lương học nghề trong quá trình vừa học vừa làm bạn hoàn toàn có thể dùng để trang trải cho cuộc sống cá nhân mà không cần trợ cấp từ gia đình tại Việt Nam. Với những bạn chăm chỉ và biết chi tiêu hợp lý hoàn toàn có thể tiết kiệm để phục vụ cho những dự định lớn hơn sau này.

Mọi thắc mắc về chương trình du học nghề Đức vui lòng gọi đến hotline 0966.504.334 để được giải đáp chi tiết

Đăng ký ngay
0966504334