Bảng lương và mức lương tối thiểu ở Đức

18/07/2023

Nếu bạn đang tìm kiếm công việc ở Đức, cách đọc bảng lương và hiểu biết về mức lương tối thiểu tại nước Đức là những thông tin được rất nhiều bạn trẻ quan tâm hiện nay. Cùng chúng tôi tìm hiểu các thông tin này nhé.

Hiểu biết về thu nhập trước thuế và thu nhập thực

gia-phong-tro-o-duc

Giá phòng trọ ở Đức

Hệ thống thuế ở Đức khá khác biệt so với Việt Nam và các nước khác. Muốn tìm hiểu bảng lương và mức lương tối thiểu ở Đức, trước hết bạn cần hiểu được mức thu nhập trước thuế hay còn gọi là tổng lương, thu nhập thực sau thuế hay còn gọi là thu nhập ròng.

Tổng lương

Đây là tổng thu nhập của bạn hàng tháng hoặc hàng năm trước khi khấu trừ thuế. Mức thu nhập này được ghi cụ thể trong hợp đồng lao động của bạn.

Lương ròng

Đây là mức lương bạn nhận được vào tài khoản ngân hàng sau khi khấu trừ thuế và đóng góp an sinh và các khoản chi phí khác.

Tính toán mức lương ròng

Thông thường, các khoản thuế, phí đóng góp an sinh và các chi phí khấu trừ khác thường chiếm 35% tổng lương của bạn. Sau khi trừ đi số này sẽ là thu nhập thực tế của bạn.

Ví dụ, tổng lương hàng tháng của bạn là 3.000 Euro, thu nhập thực tế của bạn sau khi trừ thuế và đóng góp an sinh là 1.950 Euro.

Các khoản tiền thưởng và thù lao

Tìm hiểu về bảng lương và mức lương tối thiểu ở Đức, không thể bỏ qua các khoản tiền thưởng và thù lao khác. Nhiều công ty, chủ lao động có đưa thêm các khoản tiền thưởng, thù lao trong hợp đồng lao động như lương tháng thứ 13, lương mùa hè, giáng sinh, hoa hồng hay tiền thưởng theo thành tích. Thậm chí một số công ty có thể dưới hình thức hiện vật như máy tính, điện thoại,… Các lợi ích hiện vật này cũng phải chịu thuế.

Tổng lương ròng và các khoản thưởng, thù lao chính là thu nhập ròng của bạn.

Thông tin bảng lương tại Đức

Thông thường, người lao động tại Đức sẽ nhận được phiếu lương hàng tháng. Trong đó có ghi chi tiết mức lương và các khoản đóng góp an sinh xã hội và khoản thuế của bạn. 

Thông thường bảng lương tại Đức gồm ba nội dung:

  • Thông tin cá nhân: Phần này bao gồm các thông tin như tên, ngày sinh, tôn giáo, số nhân viên,ngày thuê, ngày tính thuế, hạng tính thuế, số lần miễn thuế cho trẻ em, trợ cấp miễn thuế, ngày an sinh xã hội, mã an sinh xã hội, ID thuế, ID an sinh xã hội, quỹ ốm đau.
  • Cơ cấu lương và các khoản khấu trừ: Phần này sẽ có những thông tin chi tiết  về mức lương thưởng, thuế, bảo hiểm,… cần đóng góp. Cụ thể là mô tả lương, lương cơ bản, quyền lợi hiện vật, các khoản thanh toán một lần (như thưởng lễ, tết), trả lương ngày lễ, tổng lương chịu thuế, thuế thu nhập, thuế nhà thờ, phụ phí đoàn kết, an sinh xã hội, đóng góp cho bảo hiểm (y tế, hưu trí, thất nghiệp,…), đóng góp bổ sung, lương ròng được trả.
  • Các thông tin bổ sung: Phần này nằm cuối bảng lương của bạn. Thông thường sẽ cung cấp các thông tin tóm tắt như báo cáo thu nhập, giá trị lương hàng năm, hàng tháng, và mức đóng góp bảo hiểm của bạn.

Mức lương tối thiểu cho sinh viên mới tốt nghiệp

Đức là đất nước coi trọng trình độ cao trong lao động. Các công ty rất coi trọng những lao động chất lượng cao, có tay nghề. Mức lương của bạn phụ thuộc nhiều vào ngành nghề bạn học và bằng cấp bạn đang có.

Ngoài ra mức lương còn dao động theo khu vực địa lý mà bạn làm việc.

Mức lương với trình độ nghề khởi điểm hàng năm dao động từ khoảng trên 23.000 đến gần 33.000 Euro/năm.

Mức lương với trình độ học vấn khởi điểm hàng năm dao động từ khoảng trên 37.000 đến gần 53.000 Euro/năm.

Những thành phố lớn thường sẽ có mức lương cao hơn so với các nơi khác. Ví dụ như Hesse và Baden -Wurttemberg thường có mức lương khởi điểm cao hơn Mecklenburg – Vorpommern.

Mức lương tối thiểu tại Đức

Tại Đức, mức lương tối thiểu hiện tại là 10,45 Euro/giờ. Các đơn vị sử dụng lao động cần tuân thủ mức lương tối thiểu này nếu không muốn bị phạt.

Trên đây là các thông tin về bảng lương và mức lương tối thiểu ở Đức và thông tin du học nghề Đức bạn cần biết. Theo dõi chúng tôi để có nhiều bài viết về nước Đức và cuộc sống nơi đây nhé.

 

Đăng ký ngay
0966504334