Du học Canada chính sách đinh cư và thu hút nhân tài năm 2019

10/08/2019

Hiện nay Canada đang có chính sách mở rộng cơ hội việc làm và định cư Canada. Chương trình định cư Canada đa dạng, được áp dụng cho hầu hết mọi đối tượng từ sinh viên, người có tay nghề cao, những nhà đầu tư hay những ai có người thân đang sống tại Canada. Mặc dù Canada có chính sách nhập cư tương đối mở để thu hút những người nước ngoài, tuy nhiên trước khi lên đường định cư tại Canada thì việc đầu tiên vẫn phải nắm rõ luật định cư Canada. Cùng Du học Edugo tìm hiểu luật định cư Canada năm 2019 nhé!

Lựa chọn chương trình định cư Canada phù hợp

 

Muốn được định cư Canada thì bước đầu tiên và nhất định bạn phải tiến hành là chọn cho mình một con đường định cư phù hợp. Lựa chọn được con đường đúng đắn giúp cho quá trình xin định cư của bạn chắc chắn sẽ dễ dàng hơn. Dưới đây là những chương trình định cư Canada bạn có thể chọn lựa.

Đối với du học sinh

Để sở hữu thẻ xanh Canada theo diện du học, bạn cần phải có đủ điều kiện tham gia các khóa học tại đất nước Canada. Trong suốt quá trình học, nếu bạn có ý định ở lại làm việc và sinh sống tại Canada thì cần phải thỏa mãn những điều kiện sau:

– Bằng cấp từ Đại học trở lên.
– Độ tuổi 20 – 35.
– IELTS từ 6.0 (trên từng kỹ năng) trở lên.
– Đạt từ 67 điểm trở lên (thang điểm để nộp hồ sơ vào hệ thống). Hệ thống tính điểm như sau:
+ Trình độ học vấn: tối đa 25 điểm.
+ Ngôn ngữ chuyên ngành: tối đa 24 điểm.
+ Kinh nghiệm: tối đa 21 điểm.
+ Độ tuổi: tối đa 10 điểm.
+ Khả năng hòa nhập: tối đa 10 điểm.
– Số điểm tổng cộng: tối đa 100.
– Số điểm tổng cộng: tối thiểu 67 điểm.
– Có kinh nghiệm làm việc ít nhất 6 tháng tại Canada trong suốt quá trình học.
– Ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc lành nghề, chuyên môn hoặc kỹ thuật tại Canada.

Lưu ý: Sinh viên du học Canada được phép làm thêm, ở lại làm việc từ 2 – 3 năm và định cư chỉ sau 6 tháng theo học tại đây.

Đối với doanh nhân tỉnh/ bang

Bạn phải là người có kinh nghiệm quản lý cao cấp hoặc bạn là người điều hành trực tiếp của một doanh nghiệp mà bạn nắm giữ ít nhất 25% cổ phần doanh nghiệp đó.

Bạn phải có ít nhất 2 năm kinh nghiệm mới đủ điều kiện định cư Canada. Bên cạnh đó, bạn phải chứng minh được số tài sản ít nhất từ 300.000 – 800.000 đô la Canada (CAD), tùy theo yêu cầu xét duyệt của tỉnh/ bang mà bạn đăng ký.

Bạn phải đáp ứng được yêu cầu về sức khỏe, tư pháp và đạt đủ điểm theo thang điểm Doanh nhân liên bang.

Đối với các nhà đầu tư liên bang

Đây là chương trình dành cho những Doanh nhân có kinh nghiệm quản lý cấp cao và có khả năng đầu tư 800.000 đô la Canada (CAD) cho nền kinh tế Canada, có tài sản ít nhất 1.6 triệu đô la Canada (CAD), nếu có visa thường trú thì có thể kinh doanh bất cứ đâu tại Canada.

Bên cạnh đó, với Chương trình Doanh nhân Quebec, ngoài tiêu chí về vốn đầu tư tối thiểu 800.000 đô la Canada (CAD), tài sản ít nhất 1.6 triệu đô la Canada (CAD), người có visa thường trú được cho phép nhập cư tại Quebec còn phải thỏa mãn các điều kiện là cư trú và kinh doanh tại Quebec, chứng minh hoạt động kinh doanh hợp lệ trong 2 năm đầu của 5 năm gần nhất.

Đối với đối tượng tay nghề cao

Bạn phải là người có trình độ cao trong ngành nghề thuộc một trong 347 nghề được liệt kê theo hệ thống phân loại nghề quốc gia.

Bạn có trình độ tiếng Anh ít nhất đạt IELTS 6.0 cho cả 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc và Viết. Hoặc trình độ tiếng Pháp đạt tối thiểu 206 điểm đọc, 248 điểm nghe và 309 điểm đối với cả kỹ năng nói và viết.

Giấy chứng nhận của bạn phải được đánh giá bởi 4 cơ quan của Canada. Bạn cần có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc ở một trong 24 ngành nghề đang rất cần ở Canada.