Chi phí du học Úc

03/09/2019

Chi phí du học luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu của phụ huynh cũng như các bạn học sinh, sinh viên khi có ước mơ du học ở bất kì nước nào trên thế giới. Với du học Úc, thì câu hỏi “ Chi phí du học Úc hết bao nhiêu?” ;” du học Úc có thực sự đắt không?:”: cũng làm cho chúng ta đau đầu. Để giúp quý phụ huynh, học sinh, sinh viên hiểu sâu, có định hướng rõ ràng và sự chuẩn bị kĩ lưỡng. Hôm nay Edugo sẽ chia sẻ bức tranh tổng thể về chi phí du học Úc.

Chi phí học tập

Học phí du học Úc sẽ phụ thuộc rất lớn vào ngành học cũng như có sở đào tạo bạn theo học. Tuy nhiên căn cứ vào bậc học, ta có thể thống kê được sơ lược số liệu mang tính tham khảo như sau:

Bậc họcLịch khai giảngHọc phí dự trù
Học Anh vănToàn thời gian trong nămAUD $300-400/ tuần.
Trung Học Phổ Thông AUD $8.000 – $14.000/ năm học với 4 học kỳ/năm
Trường Cao đẳngtháng 2, tháng 7 và tháng 10AUD $10.000 – $18.000/ năm học
Trường Đại họctháng 2, tháng 7 và tháng 10AUD $17.000 – $30.000/ năm học bậc Cử nhân

AUD $17.000 – $30.000/ năm học đối với bậc Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ.

Ngoài ra, còn có chi phí xin visa Úc khi bạn nộp đơn xin đi du học tại Việt Nam là 9.977.000VND, phí khám sức khỏe 1.500.000 VND – 2.000.000VND (tùy phòng khám).

Chi phí sinh hoạt

Ở mỗi thành phố khác nhau sẽ có mức phí sinh hoạt khác nhau. Nếu bạn sống tại trung tâm thành phố Melbourne hay Sydney sẽ cao hơn những vùng khác như Brisbane, Adelaide, Canberra, Perth, Hobart và Darwin, vì đây đều là những khu vực phát triển bậc nhất tại Úc. Tuy nhiên, phần lớn chi phí sinh hoạt này phụ thuộc vào học phí tại trường bạn học và việc bạn lập kế hoạch chi tiêu như thế nào.

Chi phí nhà ở

Ký túc xá

Ký túc xá là lựa chọn hợp lý nhất đối với các bạn du học sinh năm đầu còn bỡ ngỡ, bởi cho phép du học sinh hưởng thụ các tiện ích nhà trường cung cấp, an ninh trật tự được đảm bảo cũng như không mất thời gian di chuyển từ nhà đến lớp học. Hạn chế lớn nhất của hình thức kí túc xá là giá thành cao.

– Chi phí: 320 – 1.000 AUD/tháng

Thuê nhà

Đây là hình thức được nhiều du học sinh lựa chọn nhất khi du học Úc nhờ lợi thế tự chủ về giờ giấc sinh hoạt và rẻ hơn khi sống cùng bạn bè.

– Chi phí:300 – 1.300 AUD/tháng

Ở homestay

Du học sinh dưới 18 tuổi hay còn chưa giỏi tiếng Anh thường chọn hình thức ở homestay. Sống chung với người bản xứ giúp bạn nhanh chóng hoà nhập, nâng cao khả năng ngoại ngữ. Điểm trừ duy nhất là thiếu không gian cá nhân và dễ nảy sinh khúc mắc với gia đình chủ nhà do trái ngược trong tính cách, thói quen sinh hoạt.

– Chi phí: 400 – 1.000 AUD/tháng

Thuê nhà khách

Nhiều du học sinh lựa chọn thuê nhà khác trong thời gian du học Úc. Ở hình thức trọ này, họ sẽ cùng dùng chung bếp và nhà tắm, tự nấu nướng và giặt quần áo. Thuê nhà khách thường rẻ hơn ở trong ký túc xá hoặc homestay cũng như tạo cơ hội để bạn giao tiếp với sinh viên quốc tế đến từ nhiều nước khác.

– Chi phí: 350 – 500 AUD/tháng

Chi phí sinh hoạt cá nhân

Cân bằng chi phí sinh hoạt cá nhân là một bài toán bắt buộc bạn phải giải quyết nó hợp lý. Đây cũng là bài toán khó bởi mọi thứ luôn biến thiên và nhiều chi phí mới phát sinh, yêu cầu phải có dự trù. Du học, bạn phải tiết kiệm nhất có thể. TRung bình bạn phải chi cho các khoản sau:

  • Chi phí ăn uống: Mức chi phí trung bình bạn phải trả hàng tháng cho việc ăn uống là từ 320 – 1200 đô la Úc. Tất nhiên, mức này có thể dao động rất nhiều tùy thuộc vào nhu cầu và mức ăn của từng người.
  • Gas, điện (nếu không bao gồm trong tiền thuê nhà): 230 đô la Úc/ tháng
  • Internet, điện thoại: 80 – 220 đô la Úc/tuần
  • Bảo hiểm sinh viên kéo dài 12 tháng: 609 đô la Úc
  • Sách giáo khoa, đồ dùng học tập, chi phí in ấn/photo tài liệu: 500 đô la Úc/kỳ học
  • Vé tháng cho phương tiện công cộng: 144 đô la Úc
  • Giải trí cá nhân: có thể dành từ 320 – 600 đô la Úc để giải trí mỗi tháng

Tóm lại, tổng chi phí chỗ ở, ăn uống, sinh hoạt và giải trí trung bình, sinh viên quốc tế cần chuẩn bị khi du học Úc ít nhất khoảng 20,290 đô la Úc/năm, tương đương 1,690 đô la Úc mỗi tháng. Chi phí du học Úc có nhỉnh hơn một vài quốc gia khác nhưng lượng sinh viên quốc tế du học Úc ngày một lớn chứng tỏ sức hút và chất lượng thuộc hàng đẳng cấp của nền giáo dục nước này không hề thay đổi. Với con số khảo sát mà Edugo đưa ra, hy vọng sẽ giúp phụ huynh, các em học sinh, sinh viên có cái nhìn tổng thể về chi phí du học Úc và có những chuẩn bị kĩ lưỡng trong cuộc hành trình đến với xứ sở Kangaroo này.

0966504334