Câu chuyện định cư tại British Columbia – Canada bằng con đường du học

21/02/2020

Các chương trình đề cử tỉnh bang (Provincial Nomination Programs – PNP) tiềm năng nhất cho du học sinh quốc tế học thạc sỹ tại Canada bao gồm:

– Alberta (AB): Express Entry Stream, International graduates thuộc nhóm này.

– British Columbia (BC): International Post-Graduate Stream (không kể International Graduate). BC không yêu cầu job offer để được cấp thư đề cử.

– Manitoba (MB): International Education Stream, Graduate Internship Pathway. MB Graduate Internship Pathway yêu cầu tốt nghiệp thạc sĩ trở lên tại một đại học thuộc tỉnh bang và hoàn thành chương trình thực tập thuộc Mitacs Elevate hoặc Accelerate (bao gồm Accelerate Entrepreneur) với một số ngành, cơ sở nghiên cứu của MB. Chương trình sẽ không yêu cầu job offer nếu bạn chứng minh được thu nhập tối thiểu hoặc có đủ chi phí sinh hoạt trong 6 tháng.

– New Brunswick (NB): Post-Graduate Entrepreneurial Stream.

– Newfoundland and Labrador (NL): International Graduate Entrepreneur Stream.

– Nova Scotia Nominee Program (NS): International Graduate Entrepreneur Stream.

NB, NL và NS thì dành cho những sinh viên sau tốt nghiệp đã thành lập và điều hành doanh nghiệp ở đó từ một năm trở lên. Những cơ hội này dành cho các bạn có tinh thần doanh nhân tìm hiểu.

– Ontario (ON): Masters Graduate Stream (đã đóng) và PhD Graduate Stream. ON Masters Graduate Stream đã đóng và chưa biết thời gian mở lại.

– Prince Edward Island (PEI): International Graduate Stream. PEI International Graduate Stream và AB Express Entry Stream (International graduates) đều yêu cầu phải có job offer.

– Quebec (QC): Quebec Experience Program (PEQ), International Student thuộc nhóm này.

Tính đến thời điểm hiện tại, BC International Post-Graduate Stream bao gồm hai loại Skills Immigration và Express Entry BC sẽ là hai chương trình phù hợp nhất dành cho bậc thạc sỹ.

Hiện có 9 trường cung cấp các chương trình đào tạo được duyệt tham gia BCPNP, gồm:

 • University of British Columbia
 • British Columbia Institue of Technology
 • Simion Fraser University
 • University of Victoria British Columbia
 • University of Northern
 • Royal Roads
 • University of Thompson Rivers
 • Trinity
 • NYIT

BC International Post-Graduate Stream là con đường có cơ hội định cư cao nhất cho du học sinh từ bậc thạc sĩ trở lên tại Canada, vì yếu tố quan trọng nhất là không cần job offer. Đây cũng chương trình đang được rất nhiều sinh viên Trung Quốc và Ấn Độ khai thác trượt để để thực hiện giấc mơ định cư Canada.

BC dự kiến cần thêm trên 900.000 người từ năm 2018 đến 2028, trong đó trên 87.000 người là sinh viên quốc tế tốt nghiệp đại học trở lên tại BC. Năm ngoái, BC chỉ có khoảng 11.000 người thành thường trú nhân qua tất cả chương trình BCPNP. Nghĩa là hạn mức tiếp nhận BC International Post-Graduate Stream vẫn còn rất lớn.

NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP:

 • Nếu chương trình bạn học không nằm trong danh sách được BCPNP phê duyệt nhưng vẫn muốn được BC đề cử để thuận lợi cho việc xin PR thì sao? Lúc ấy, bạn NÊN nộp hồ sơ theo diện International Graduate, với điều kiện phải có job offer.
 • Bằng thạc sĩ, MBA hay thậm chí tiến sĩ (ngoài Canada) thì sao? Bằng cấp của bạn vẫn đủ điều kiện của chương trình, miễn là bạn chứng minh việc học đó cần thiết cho nghề nghiệp mà xã hội đang cần.
 • Nếu chương trình học chỉ một năm và giấy phép làm việc sau tốt nghiệp (PGWP) cũng chỉ một năm thì sao? Sẽ không có vấn đề gì cả, vì trong một năm sau tốt nghiệp, bạn đủ thời gian nộp hồ sơ lên BCPNP và IRCC thì sẽ được cấp bridging open work permit để tiếp tục chờ đợi định cư ở Canada.
 • Khi nào thì nên nộp hồ sơ lên BCPNP? Sau khi nhận bằng tốt nghiệp là thời điểm thích hợp nhất. Vì thư đề cử (nomination letter) chỉ có thời hạn 6 tháng. Bạn nên tranh thủ chuẩn bị đầy đủ hồ sơ trong lúc chờ nhận bằng. Có bằng là bạn nộp ngay lên BCPNP và sẵn sàng để nộp lên IRCC.
 • Cần chuẩn bị ngân sách khoảng bao nhiêu cho hành trình du học? BC, mà nhất là Vancouver nổi tiếng về chi phí sinh hoạt đắt đỏ và lương thuộc loại thấp nhất Canada. Có lẽ vì vậy số người nhập cư tại BC chỉ bằng một phần ba so với ON trong năm 2019. Nhưng cũng vì vậy mà cơ hội bạn được BC đề cử cao hơn tại ON.

+ Học phí: từ 15.000 đến 55.000 CAD một năm

+ Tiền nhà 2.000 CAD một tháng.

+ Sinh hoạt phí 1.000-2.000 CAD mỗi tháng (tùy bạn ăn McDonalds, ăn nhà hàng hay tự nấu ăn)

–> Tổng cộng dao động 35.000-50.000 CAD một năm. Tuy nhiên, bạn có 20 giờ một tuần để làm thêm.