Tổng hợp những điều cần biết khi du học New Zealand

22/08/2019

Sở hữu những trường học được quốc tế công nhận, thiên nhiên kỳ vĩ với sông băng, thảo nguyên, nền văn hóa đa bản sắc, môi trường thân thiện, đảo quốc nhỏ bé New Zealand là thiên đường cho những bạn trẻ muốn có một chương mới trong chặng đường giáo dục của mình.

Dưới đây là những điều cần biết trước khi bạn trở thành một trong số gần 100.000 sinh viên quốc tế đến với New Zealand mỗi năm.

Đâu là những trường học hàng đầu?

New Zealand có rất nhiều chương trình đào tạo đa dạng, từ những khóa ngắn hạn, đào tạo tiếng Anh, văn bằng kỹ thuật đến chương trình học toàn thời gian, chương trình tiến sĩ. Những trường đào tạo uy tín hàng đầu có thể kể đến University of Auckland, University of Otago, University of Canterbury, Victoria University of Wellington và Massey University.

Yêu cầu tiếng Anh như thế nào?

Không bắt buộc điều kiện tiếng Anh khi xin visa, sinh viên có thể đến New Zealand học tiếng Anh trước khi nhập học chính thức. Điều kiện đầu vào của chương trình đại học có bao gồm điểm IELTS tối thiểu là 6.0 hoặc 80 điểm TOEFL trên internet. Đối với chương trình sau đại học, yêu cầu điểm IELTS tối thiểu là 6.5 hoặc 90 điểm TOEFL trên internet.

Chi phí bao nhiêu thì đủ?

Auckland, Dunedin hay Wellington, chi phí sẽ khác nhau dựa vào thành phố nơi bạn sống, cũng như dựa trên chương trình và thời gian học. Học phí dao động từ NZ $18.000 đến NZ $45.000/năm. Thông thường, ngành Y và Nha sĩ là 2 ngành có học phí cao nhất. Ngoài ra, sinh viên nên dành khoảng NZ $20.000 tới NZ $25.000 cho ăn uống và sinh hoạt.

Sinh viên có thể làm bán thời gian?

Thời gian đi học, du học sinh có thể làm việc tối đa 20 giờ/tuần, thời gian làm việc có thể tăng lên gấp đôi thành 40 giờ/tuần trong các kỳ nghỉ. Lương tối thiểu dao động từ NZ $13-15/giờ.
Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp có rộng mở?

Không thiếu cơ hội việc làm cho sinh viên sau tốt nghiệp. Sinh viên tốt nghiệp các ngành kỹ sư, du lịch, quản lý khách sạn, y tá – điều dưỡng có ưu thế trong việc tìm việc làm tại New Zealand. Sau khi hoàn tất chương trình học, bạn nên xin visa làm việc sau tốt nghiệp có giá trị trong 12 tháng (Post-study work visa) để tìm kiếm cơ hội. Sau khi tìm được việc, bạn có thể nộp đơn xin visa theo diện Study to Work để làm từ 2 đến 3 năm.

Xin học bổng như thế nào?

Ngoài học bổng được cấp trực tiếp bởi các trường Đại học, học bổng chính phủ dành cho bậc Đại học và sau Đại học, chính phủ New Zealand còn dành nhiều học bổng để hỗ trợ sinh viên tại các quốc gia đang phát triển. Trong đó, học bổng chính phủ New Zealand-ASEAN Scholar Awards (NZAS) là một học bổng quen thuộc với sinh viên Việt Nam. Thời gian mở học bổng thường bắt đầu vào tháng 3 và kéo dài đến cuối tháng 6.