Hà Nội: 0977.390.280. Hồ Chí Minh: 0938.67.68.96. Đà Nẵng: 0985.850.003

Tại sao nên chọn du học THPT Canada & Mỹ


Đầu tiên
, Cơ hội trau dồi khả năng tiếng Anh.Đây là lợi ích đầu tiên mà du học sinh sẽ nhận được khi du học bậc THPT. Đó là điều không còn nghi ngờ gì nữa. Thời gian học THPT sẽ giúp du học sinh tích lũy được vốn tiếng Anh dồi dào để không bỡ ngỡ khi bước chân vào trường cao đẳng, đại học.

Thứ hai, đó là số lượng các môn học ít hơn. Trong khi chương trình THPT ở Việt Nam khá nặng, học sinh THPT ở Việt Nam khó đạt điểm cao trên học bạ để lựa chọn trường tốt khi du học cao đẳng, đại học. Học sinh hầu như không có thời gian, điều kiện để tham gia văn nghệ, thể thao hay hoạt động cộng đồng, vốn là điểm cộng trong hồ sơ xin học bổng du học và giúp các em dễ hòa nhập môi trường mới. Điều đó không có nghĩa là khối lượng kiến thức sẽ ít hơn, mà với cùng một thời gian có được, học sinh sẽ tập trung được hơn để học vào môn học của mình, và điều đó làm việc học tập dễ hơn.

Thứ ba, là học sinh được chọn môn học theo định hướng nghề nghiệp và sở thích của mình. Ví dụ như các bạn yêu thích và định hướng theo ngành Kinh tế sau này sẽ chọn những môn liên quan và bổ trợ cho ngành kinh tế. Điều đó làm tăng cơ hội thành công cho học sinh khi học sinh học có hứng thú và mục đích.

Thứ tư, là học sinh được chọn môn học theo “trình độ”, “khả năng” của mình. Cùng một môn học Tiếng Anh hay Toán, học sinh có thể chọn đến 4 trình độ khác nhau để học, ví dụ học sinh có thể học Toán cơ bản, Toán, Phương pháp Toán rồi Toán nâng cao, theo cấp độ cao lên với khả năng và nhu cầu điểm cũng như ngành học sau này của mình. Điểm số những môn khó hơn ngoài điểm tuyệt đối thì sẽ được cộng điểm, và vì thế học sinh muốn có điểm cao hơn nữa vẫn có thể học các môn khó hơn.

Thứ năm là học sinh được chọn cách thể hiện bài làm của mình, và không có khuôn mẫu nào cho sự sáng tạo ở đây – “sky is the limit”. Một dự án nghiên cứu có thể viết, có thể nói, có thể demo qua máy tính và video, qua hình thức một cuốn tạp chí… với điều kiện học sinh đáp ứng đúng nội dung và tiêu chí đánh giá đưa ra.

Thứ sáu, làm quen sớm với phương pháp học tập mới. Một trong những lợi ích không thể phủ nhận khi đi du học từ bậc PTTH là cơ hội tiếp thu phương pháp học tập của nước ngoài từ sớm. Nhiều sinh viên đại học khi đi du học khá “shock” trước phương pháp giảng dạy khác biệt với ở Việt Nam. Đối với việc học tập ở nước ngoài, Giáo sư luôn muốn học sinh tự tìm hiểu và phát triển ý tưởng của bản thân nên để bọn mình làm các bài tập nhóm trước. Khi vấp phải vấn đề và đã thảo luận cặn kẽ, giáo sư mới giải đáp và hệ thống toàn bộ kiến thức chính. Cách học này đôi khi gây khó khăn và vất vả bởi mình phải tự mò đường nhưng mình nhớ bài rất lâu và biết vận dụng kiến thức vào thực tế.

Thứ bảy, Chuyển tiếp dễ dàng vào cao đẳng, đại học.Bộ phận tư vấn tại THPT sẽ là cầu nối giữa du học sinh với các trường đại học, cao đẳng. Họ có thể giúp các du học sinh gọi điện liên hệ với bộ phận tuyển sinh của các trường đại học, cao đẳng. Ngoài ra, bộ phận tư vấn tại THPT có thể viết một bức thư giới thiệu tốt đối những trường đại học, cao đẳng yêu cầu phải có thư giới thiệu, tham vấn cho du học sinh về qui trình tuyển sinh. Và nếu cần phải viết luận văn thì bộ phận tư vấn viên có thể xem xét và chỉnh sửa cho du học sinh.

TÌM HIỂU HỆ THỐNG GIÁO DỤC Ở MỘT SỐ NƯỚC

A. Hệ thống giáo dục trung học tại Mỹ

Bậc tiểu học và trung học Mỹ kéo dài 12 năm từ lớp 1 đến lớp 12, và học sinh Mỹ bắt đầu bậc học đầu tiên năm 5-6 tuổi.
- Tiểu học (Elementary/Primary school) , độ tuổi 5-10: lớp 1 – lớp 5
- Trung học cơ sở (Middle school), độ tuổi 11-13: lớp  6- lớp 8
- Trung học phổ thông (High school), độ tuổi 14-18: lớp 9- lớp 12

Từ bậc trung học, các học sinh Mỹ đã làm quen với việc tự chọn lớp học phù hợp với bản thân. Thông thường các trường sẽ bắt buộc học sinh phải học English/Literature (Văn học) và Mathematics (Toán học) theo khối lớp. Ngoài ra học sinh được tự chọn lớp, chọn giờ, và chọn thầy cho các bộ môn khác như Science (Khoa học), PE (Thể dục), Foregin Language (Ngoại ngữ), Computer (Tin học), và Art (Nghệ thuật). 

Sau khi hoàn tất chương trình trung học phổ thông, học sinh mới được nhận bằng tốt nghiệp. Học sinh sau khi tốt nghiệp trung học có thể nộp hồ sơ để được học lên Cao đẳng/Đại học.

Học phí: 17,000 – 40,500 USD/ năm.

Sau khi kết thúc lớp 11, học sinh ở Quebec có thể học thêm 2 năm Chương trình cơ bản đại cương và khoa học (CEGEP) cho việc sát hạch đầu vào năm thứ 1 và năm thứ 2 Đại học. Chương trình dự bị để bắt đầu các ngành nghề như Luật, Nha, Y khoa…,học sinh phải học trong 3 năm. Sau khi hoàn tất chương trình từ 2 đến 3 năm, học sinh lấy bằng DEC (Diplôme d’études collégiales). Có một vài chương trình, học sinh phải học thêm một năm để lấy bằng Associate’s degree.

B. Hệ thống giáo dục THPT ở Canada

Canada được đánh giá là điểm du học THPT lý tưởng nhất trên toàn thế giới. Ở tuổi 16 – 18, độ tuổi có sự phát triển mạnh mẽ nhất cả về mặt trí tuệ lẫn thể chất, nếu có cơ hội được tiếp thu một nền giáo dục toàn diện như Canada, học sinh sẽ có một bước tiến tuyệt vời cho sự thành công trong tương lai. 

Nhìn chung, năm học bắt đầu từ tháng 9 tới tháng 6. Học sinh vào lớp 1 lúc 6 tuổi. Các trường tiểu học dạy từ lớp 1 đến lớp 6. Các trường trung học bao gồm từ lớp 7 đến lớp 11, 12, hoặc 13 tùy theo tỉnh.

Sinh viên quốc tế được chấp nhận sang Canada bắt đầu từ lớp 8 hoặc lớp 9 trở đi (tùy tỉnh Bang).

Có nhiều trường trung học công lập và tư thục ở Canada. Tại các trường này, học sinh có thể lựa chọn một chương trình kết hợp văn hóa và tiếng Anh. Khi bắt đầu vào trường du học sinh sẽ được thi trắc nghiệm sinh ngữ để trường xác định xem có cần cho du học thêm sinh ngữ ngoài các môn học văn hóa không.

1. Trung Học Tư Thục (Private Secondary School)

Các trường trung học tư thục có mặt ở khắp các tỉnh. Nhiều nhà lãnh đạo chính trị và kinh doanh nổi tiếng của Canada đã tốt nghiệp từ các trường tư thục này. Tất cả các trường tư thục đều phải đăng ký với Bộ Giáo Dục tỉnh hay lãnh thổ của họ và phải đáp ứng các tiêu chuẩn về giáo trình và các tiêu chuẩn khác do các bộ liên quan quy định. 

Phụ huynh học sinh có thể chọn trường dành riêng cho nam, dành riêng cho nữ hoặc cả nam và nữ cho con em mình. Hầu hết các trường tư thục đều có số lượng sinh viên ít hơn 500 học sinh và tập trung sinh viên quốc tế nên họ có chế độ chăm sóc sinh viên rất tốt.

Nhiều trường tư thục có chương trình nội trú (boarding) toàn diện, bảo đảm cho phụ huynh yên tâm trong thời gian con em mình du học. 

Học phí các trường tư dao động từ $17,000CAD/năm trở lên 

2. Trung Học Công Lập (Public Secondary School)

Tại Canada, chính quyền các tỉnh bang chịu trách nhiệm về chính sách giáo dục trung học trong địa phương mình và các trường trung học buộc phải đăng kí cũng như thỏa mãn các tiêu chuẩn khắt khe về tốt nghiệp của bộ giáo dục từng tỉnh bang.

Tất cả các trường đều được giảng dạy bởi các giáo viên đủ tiêu chuẩn, đảm bảo chất lượng giảng dạy và tập trung vào nhu cầu của từng học sinh. Số lượng học sinh ở các trường public đa số từ 1000 học sinh trở lên. Học phí trung bình từ $11,000CAD/năm.

Cơ hội chuyển tiếp vào các trường đại học hàng đầu

Sau khi hoàn tất chương trình THPT, tất cả học sinh đều có cơ hội được nhận vào những trường ĐH danh tiếng tại. Tất cả các trường THPT tại Canada hay Mỹ đều bắt học sinh tham gia các chương trình định hướng nghề nghiệp, dựa vào sở thích và khả năng của từng học sinh, mà sẽ có những hướng phát triển sự nghiệp khác nhau sao cho phù hợp nhất. Thêm vào đó, việc tham gia nhiều chương trình ngoại khóa sẽ là điểm mạnh, trong thư xin nhập học của học sinh khi được gửi đến trường ĐH.
 
Nhằm giúp quý vị có điều kiện trao đổi cũng như tìm hiểu rõ hơn về thông tin du học – định cư tại Canada, kính mời quý vị tham dự hội thảo “Định hướng Du học và Định cư Canada” do Du học EduGo, Cộng đồng Du học GoCanada.vn kết hợp cùng hệ thống các trường THPT lớn của Mỹ và Canada bao gồm Educatius, AnB và trường THPT Canada Toronto Intenational Academy


Thông tin hội thảo tại Hồ Chí Minh:

Thời gian: 9:00 thứ 7 ngày 1/012/2018
Địa điểm: Tầng 6 tòa nhà Lutaco 173A Nguyễn Văn Trỗi, P. 11, Q. Phú Nhuận, TP. HCM
Hotline: 0938.67.68.96
 

 
Đặt lịch tư vấn