PTE – sự lựa chọn hợp lý hơn IELTS??

16/03/2020

Hiện nay, bài test PTE đã được các trường tại Anh, Úc, Mỹ, NewZealand công nhận tương đương với các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như IELTS hay TOEFL iBT

PTE là gì?

PTE là viết tắt của Pearson Test of English. Đây là chứng chỉ tiếng Anh phục vụ cho mục đích du học, làm việc và định cư ở nước ngoài, đặc biệt là Úc và New Zealand.

Bài thi PTE kiểm tra về năng lực tiếng anh, bao gồm 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết thông qua máy tính, được xây dựng và quản lý bởi Pearson. Một trong những nhà xuất bản giáo dục hàng đầu nước Anh.

Chứng chỉ ngoại ngữ này đã được nhiều quốc gia trên thế giới công nhận và có thể thay thế cho IELTS hay TOEFL.

PTE Academic là gì?

Hiện tại, có 3 dạng chứng chỉ tiếng anh PTE:

  • PTE Academic(PTE học thuật)
  • PTE General (PTE tổng hợp dành cho học sinh trung học)
  • PTE Young Learners (PTE dành cho đối tượng trẻ em)

PTE Academic là chứng chỉ anh ngữ phổ biếncho những ai có mong muốn đi du học, định cư và làm việc ở các nước nói tiếng Anh.

Tương tự chứng chỉ anh văn IELTS, chứng chỉ PTE Academic là một trong những điều kiện ràng buộc chứng minh trình độ Anh văn của những ai muốn nộp hồ sơ dự tuyển vào các trường Đại học, xin làm việc hoặc xin nhập cư tại các quốc gia phát triển.

Bảng Quy Đổi Điểm PTE sang IELTS hay TOEFL iBT

Dựa trên thông báo từ các trường Đại học các quốc gia, thì 100% các trường Đại học tại Úc và New Zealand, chấp nhận chứng chỉ tiếng anh PTE, đến 2/3 các trường Đại học tại Mỹ và Canada chấp nhận chứng chỉ anh văn PTE như điều kiện đầu vào.

Bộ di trú Anh, Úc và New Zealand cũng xem chứng chỉ PTE Academic như một điều kiện tiếng Anh cần thiết cho các đương đơn nhập cư.

Bảng so sánh PTE Academic, IELTS và TOEFL iBT

  PTE ACADEMIC IELTS TOEFL IBT
Hình thức Thi trên máy tính Thi trên giấy Thi trên máy tính
Độ tuổi thí sinh dự thi Đủ 16 tuổi trở lên. Nếu dưới 18 tuổi, thí sinh cần có giấy đồng ý của phụ huynh (Parental Consent Form) Không giới hạn tuổi tác, nhưng không khuyến nghị cho người dưới 16 tuổi Không giới hạn tuổi tác, nhưng không khuyến nghị cho người dưới 16 tuổi
Thời hạn hiệu lực Du Học và Làm Việc: 2 năm

Định Cư: 3 năm

Du Học và Làm Việc: 2 năm

Định Cư: 3 năm

Du Học và Làm Việc: 2 năm
Lịch thi Liên tục, hàng ngày Theo tuần Liên tục
Lệ phí dự thi 165 USD/người nếu đăng ký trước ngày thi 48 tiếng, hoặc 206.25 USD/người nếu đăng ký trước ngày thi từ 24 tiếng – 47 tiếng.

Lệ phí thi tại VN thấp hơn IELTS

Lệ phí thi tại Úc bằng với IELTS

4.750.000 VNĐ

340 AUD

180USD/người (khoảng gần 4 triệu đồng)
Khoảng cách giữa 2 lần thi Có thể thi lại bất cứ khi nào Không có quy định Tối thiểu 12 ngày sau ngày thi
Nội dung thi 4 kỹ năng

Speaking, Writing, Reading, Listening

4 kỹ năng

Speaking, Writing, Reading, Listening

4 kỹ năng

Speaking, Writing, Reading, Listening

Thời lượng thi 3 tiếng đồng hồ 3 tiếng đồng hồ 3 tiếng đồng hồ
Thang điểm 10 – 90 1.0 – 9.0 0 – 120
Hệ thống chấm điểm Máy tính chấm tự động Giám khảo kết hợp với máy chấm tự động Giám khảo kết hợp với máy chấm tự động
Cách chấm điểm Hổ trợ chéo giữa các kỹ năng Theo từng kỹ năng riêng biệt Theo từng kỹ năng riêng biệt
Cách chấm điểm kỹ năng Speaking/ Writing Máy chấm cả 4 kỹ năng nên vô cùng khách quan Khá cảm tính, do phần thi Nói và Viết do giám khảo chấm Khá cảm tính, do phần thi Nói và Viết do giám khảo chấm
Thời gian có kết quả Nhanh nhất 24 tiếng, chậm nhất 5 ngày 13 ngày 10 ngày
Gửi điểm cho trường / tổ chức thí sinh yêu cầu Gửi miễn phí và không giới hạn số lượng trường / tổ chức Gửi miễn phí tối đa 5 trưởng / tổ chức trong vòng 1 tháng sau ngày thi Gửi miễn phí cho 4 trường
Gửi thêm chứng chỉ Miễn phí Thí sinh chịu phí in thêm 5 USD / chứng chỉ và cước phí CPN 17 USD / trường + 5 USD phí dịch vụ
Nơi công nhận chứng chỉ 100% các trường ở Úc, New Zealand và phần lớn các trường ở Anh, Mỹ, Canada,… cùng đãi sứ quán các nước Hơn 9.000 tổ chức tại hơn 135 quốc gia Hơn 9.000 tổ chức tại hơn 130 quốc gia

 

ƯU ĐIỂM CỦA PTE:

1. Thời gian thi linh hoạt, lịch thi liên tục

Lịch thi PTE rất linh hoạt, có hơn 360 ngày thi trên 200 địa điểm trên toàn thế giới.

Bạn hoàn toàn có thể chủ động chọn thời gian thi, thậm chí bạn chỉ cần đăng ký thi PTE trước giờ thi 48 tiếng mà thôi. Không cần xếp hàng hay bị lỡ các cơ hội chỉ vì hết “slot” như đăng ký thi IELTS nhé.

Toàn bộ kỳ thi PTE được diễn ra trên máy tính và trực tuyến. Bạn hoàn toàn có thể đăng ký thi PTE tại trang web chính thức của Pearson.

2. Kết quả có nhanh chóng

Chỉ sau 24 giờ đến 5 ngày thi, bạn đã nhận được kết quả bài thi PTE của mình thông qua tài khoản đăng ký. Thay vì chờ đợi từ 10-14 ngày như các chứng chỉ anh văn quốc tế khác.

Hơn nữa, bạn được yêu cầu gửi điểm PTE đến các tổ chức giáo dục cũng như bộ di trú hoàn toàn miễn phí và không giới hạn số lượng.

3. Lệ phí thi thấp

So với các chứng chỉ anh văn quốc tế khác, lệ phí thi PTE tương đối dễ chịu hơn.

Lệ phí thi PTE là:

  • 165 USD nếu bạn đăng ký thi trước từ 48 tiếng trở lên hoặc
  • Khoãng 206.25 USD nếu bạn đăng ký thi trước 24 tiếng.

4. Được các tổ chức chuyên nghiệp công nhận 

Được chấp nhận trong hồ sơ nhập học bởi hàng nghìn tổ chức giáo dục trên thế giới. Bộ di trú Úc và New Zealand cũng công nhận chứng chỉ PTE như một yêu cầu Anh Ngữ cho các đương đơn nhập cư. Ngoài ra, có tới 98% các trường tại Anh và hơn 2000 chương trình học thuật tại Mỹ công nhận chứng chỉ này.