Những điều cần biết khi du học Canada

09/08/2019

Sau khi các bạn học sinh có quyết đinh đi du học tại Canada, các bạn cần biết chuẩn bị những gì để có khoảng thời gian học tập hiệu quả và thoải mái. Sau đây là một số lời khuyên của những cựu du học sinh bên EduGo chia sẻ, giúp những bạn tân du học sinh có thể thích ứng tốt khi sang du học tại đất nước lá phong.

1. Chuẩn bị những giấy tờ cần thiết.

Các bạn cần mang theo tất cả các giấy tờ chứng nhận, thông thường là giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn (nếu đã kết hôn), hộ khẩu passport, học bạ, chứng chỉ tốt nghiệp trung học phổ thông, đại học hoặc cao đẳng, bảng điểm của khóa học, tài liệu liên quan đến sức khỏe, lý lịch tư pháp, đơn giám hộ, giấy chứng tử của vợ chồng (trong trường hợp qua đời), … Tất cả những giấy tờ mang theo đều là giấy tờ gốc hoặc bản photo có công chứng và bản dịch thuật công chứng (tiếng Anh hoặc tiếng pháp).

Tiếp là mang theo thư chấp và biên nhận của trường bản theo học, passport bản gốc, thư Lãnh sự quán viết cho hải quan Canada, bảo hiểm du lịch, vé máy bay, ảnh 3×4 và 4×6. Trong những giấy tờ trên thì có một số giấy tờ không yêu cầu ngày lập tức nhưng có thể là cần thiết sau này, nên tốt nhất du học sinh nên mang tất cả khi bạn ở Canada. Mang theo điện thoại, máy tính xách tay, ipad và các dụng cụ học tập.

2. Khả năng ngoại ngữ tốt

Khả năng ngoại ngữ tốt giúp bạn giải quyết vấn đề quan trọng nhất là giao tiếp. Vì vậy trước khi sang Canada, các du học sinh cần nỗ lực nâng cao khả năng ngoại ngữ của mình.

Ở Canada, có 2 ngôn ngữ giao tiếp chính thức là tiếng Anh và tiếng Pháp. Do đó, việc thành thạo tiếng Anh giúp bạn dễ dàng hòa nhập với cuộc sống mới, dễ dàng tìm kiếm được một công việc.

3. Mua bảo hiểm tư nhân

Trong thời gian được nhà nước cấp bảo hiểm, các du học sinh nên đặt mua bảo hiểm tư nhân vì nó có thể chi trả trong trường hợp khẩn cấp thời gian đầu. Việc nên có một bảo hiểm tư nhân để đề phòng rủi ro là điều nên nghĩ, vì thời gian để được cấp bảo hiểm từ chính phủ có thể kép dài 3 tháng.

4. Lên kế hoạch nơi ở trong tuần đầu tiên

Nếu bạn có người thân hoặc bạn bè tại Canada, sắp xếp trước với họ liệu bạn có thể ở tạm trong 1, 2 tuần đầu trong khi bạn kiếm nhà. Nếu không bạn có thể đặt trước phòng tại một nhà nghỉ giá rẻ gần khu trung tâm để ở tạm tới khi tìm được nhà. Nhưng cách tốt nhất đối với các du học sinh, các bạn có thể sắp xếp với nhà trường để ở tại kí túc xá hoặc nhờ trường tìm cho mình homestay trước khi đến Canada.

5. Văn hóa và người dân Canada

Canada là đất nước của những người nhập cư. Bạn có thể tìm thấy hầu hết các sắc tộc sinh sống tại đây một cách hòa binh, họ tôn trọng những khác biệt của từng dân tộc. Đặc biệt ở các thành phố lớn ở Canada, sự đa dạng về văn hóa càng rõ rệt hơn. Khi học tập và định cư tại Canada, du học sinh có thể trải nghiệm nền văn hóa khác nhau của các dân tộc khác nhau trên thế giới.

Người Canada rất thân thiện, bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy những người không quen biết chào hỏi bạn trên đường. Người Canada luôn cởi mở khi tiếp nhận những luồng tư tưởng mới và chú trọng tới việc phát triển môi trường đa văn hóa. Họ quan tâm nhưng tôn trọng tính tiêng tư của bạn. Họ chấp hành những luật lệ và có ý thức giữ gìn bảo vệ đất nước họ.

6. Thời tiết khí hậu

Canada là quốc gia có sự thay đổi khí hậu khá đa dạng, Canada có 4 mùa riêng biệt, mùa hè có nhiệt độ lên tới >35 độ C, khi đó thì mùa đông nhiệt độ xuống tới – 15 độ C. Vào mùa xuân và mùa thu, nhiệt độ nhìn chung ôn hòa 2 mùa còn lại.

7. Đi lại ở Canada

Canada có một hệ thống giao thông rất tốt. Loại phương tiện giao thông mà bạn sử dụng tuỳ thuộc vào vị trí hay thành phố nơi bạn ở. Các thành phố lớn của Canada thường gắn liền với nhau và có thể dễ dàng đi lại qua các phương tiện như máy bay, phà, xe buýt công cộng, taxi, tàu hoả và các phương tiện cá nhân.Thông tin về các tuyến đường và lịch trình của các tuyến xe buýt và tàu hoả luôn có sẵn ở mọi nơi.

Các phương tiện giao thông công cộng như xe buýt và xe lửa ở các thành phố nhỏ, ngoài ra ở thành phố lơn có tàu điện ngầm. Giờ giấc hoạt động và chi phí cho giao thông công cộng khác nhau, nên kiểm tra kỹ trên internet hoặc các dịch vụ giúp đỡ công cộng. Ở hồ Ontario, thành phố Toronto, có loại xe bus Hippo, thực chất là 1 chiếc thuyền có hình dáng xe buýt độc đáo phục vụ cho nhu cầu dã ngoại của du khách muốn khám phá vẻ đẹp của hồ Ontario

Ngoài ra với một bằng lái xe quốc tế công nhận, bạn có thể sử dụng xe hơi tại Canada sau khi đã hoàn tất khóa học về luật giao thông tại đây

Có nhiều phương tiện đi lại đường dài giữa các thành phố:

– Xe buýt đường dài: danh sách được cung cấp trong các trang vàng hoặc trên các website chính thức

– Xe lửa: VIA Rail là dịch vụ xe lửa đường dài ở Canada

– Hàng không: bạn có thể dùng website skyscanners.com để tìm kiếm giá vé của từng hãng hàng không phù hợp với lịch trình của mình.

8. Ăn ở tại Canada

Chọn nơi ở gần với phương tiện giao thông công cộng và gần trung tâm mua sắm. Đối với các du học sinh các bạn có thể chọn hình thức ở homestay, ở chung với gia đình người bản xứ. Cac gia đình homestay đều có giấy phép và đều có lý lịch rõ ràng, đây là cách để bạn làm quen với văn hóa bản xứ nhanh nhất. Ngoài ra các bạn có thể đăng ký ở kí túc xá tại trường. Sau 1, hoặc 2 học kỳ, bạn có thể thuê nhà bên ngoài, share phòng với các bạn cùng lớp. Chú ý khi thuê phòng: bạn cần chú ý đặc biệt tới vấn đề an ninh của nơi bạn thuê, nơi ở nên gần trường, khu dân cư và gần với giao thông công cộng. Bạn có thể nhờ sự hỗ trợ từ phía nhà trường để tìm nhà thuê phù hợp

Đối với người đi làm và định cư, các bạn nên lien hê trước một số nơi cho thuê thông qua website và khi tới Canada sẽ có thời gian xem xét và lựa chọn phù hợp.

Về vấn đề ăn uống ở Canada không quá khó khăn, các bạn hoàn toàn có thể thưởng thức những món ăn thuần Việt tại các khu người Việt, nhà hàng Viêt Nam. Ngoài ra, vì là một đất nước đa văn hóa, bạn có thể thưởng thức hầu như mọi hương vị ẩm thực trên thế giới tại Canada.

9. Quần áo và giày dép

Do mùa đông ở Canada rất lạnh và có tuyết, thường -15 đến -20 độ C. Vì vậy, các bạn nên chuẩn bị cho mình khoảng 4 cái áo ấm loại tốt cùng với áo thun, quần dài thể thao mặc sát người. Áo ấm mua tại Việt Nam sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí hơn khi mua ở Canada.

Về giày dép, bạn chỉ cần 2 đôi giày thể thao và 1 đôi dép lê là được. Mùa đông ở Canada trên đường và trên vỉa hè thường bị đóng băng do đó các bạn cần mua thêm giày chuyên đi trên băng để tránh bị ngã. Cùng với quần áo và giày dép, bạn cần phải chuẩn bị cả khăn, mũ len chùm đầu, găng tay … để tránh cái lạnh tê tái ở một số tỉnh bang của Canada nhé.

10. Các đồ điện tử

Nếu bạn có nhu cầu đem theo đồ điện tử để dùng, bạn nhớ chú ý mua thêm đầu chuyển đổi phích cắm từ dạng tròn sang dẹt. Laptop thì có thể sử dụng thoải mái, còn về điện thoại di động, nếu muốn đem sang Canada để dùng thì phải được hỗ trợ băng tần GMS 850/900/1800/1900 MHz. Ngoài ra, tại đây nếu bạn cam kết dùng điện thoại trong 2 hoặc 3 năm thì mỗi tháng bạn đóng 30-50 CAD bạn cũng sẽ nhận được 1 chiếc điện thoại để dùng.

11. Tiền bạc

Nếu được, bạn nên đem theo vài trăm đô la Canada (CAD) hoặc đô la Mỹ (USD). Khi tới Canada, trong trường hợp người bán không đồng ý nhận USD, bạn có thể đến ngân hàng địa phương để đổi sang CAD.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thẻ visa của ngân hàng Việt Nam khi qua Canada. Tuy vậy, đa phần bạn chỉ có thể sử dụng thẻ này trong siêu thị để mua đồ ăn, còn các mặt hàng có giá trị khác thì không dùng được và còn bị tính thêm chi phí. Do đó, khi sang đây bạn nên mở ngay một tài khoản ngân hàng dành cho sinh viên.