Trang chủ / Tin Tức Chia Sẻ / TIN TỨC CHIA SẺ / Du học sinh quốc tế được hỗ trợ gì từ chính phủ Úc

Du học sinh quốc tế được hỗ trợ gì từ chính phủ Úc

27/07/2019

Úc là quốc gia có thể nói rằng ngày càng phát huy tốt tất cả tiềm năng và đồng thời khẳng định tên tuổi trên trường quốc tế về mọi mặt mà trong đó đặc biệt phải nói đến nền giáo dục. Mỗi năm, chính phủ Úc sẽ có một chương trình di dân để hỗ trợ tốt nhất các mục tiêu kinh tế và xã hội của Úc.

Vậy bạn đã biết gì về chính phủ Úc dành cho du học sinh Việt?

I. Tại sao chọn du học Úc

Nước Úc đang rất cần nhân lực cho nền kinh tế đang ngày càng phát triển, do đó Úc ra nhiều chính sách hấp dẫn để thu hút du học sinh ở lại làm việc và đinh cư tại Úc. Các du học sinh tốt nghiệp với thời gian học 2 năm trở lên sẽ được ở lại làm việc từ 2-4 năm.

Australian có nhiều phát minh nổi tiếng đang được ứng dụng phổ biến và được cả thế giới công nhận. Những thành tựu trong ngành học nổi tiếng
như: Y – Dược, Công nghệ thông tin, Nghiên cứu khoa học, Công nghệ chế tạo…

Úc là đất nước thuộc top nhiều trường đại học hàng đầu thế giới, Top 10 quốc gia có nhiều thành phố đáng sống nhất thế giới.

Ngoài ra đến với Úc, một đất nước nổi danh với khí hậu ôn hòa và thân thiện. Trong nhiều năm gần đây, cuộc sống ở nơi đây luôn được ca ngợi là cuộc sống thanh bình và an ninh tốt nhất trên toàn thế giới.

II. Chính sách hỗ trợ sinh viên quốc tế

– Du học Úc không cần chứng minh tài chính
– Chương trình thực tập hưởng lương trong quá trình học
– Du học được mang theo gia đình theo diện phục thuộc
– Được làm thêm 40 tiếng trong 2 tuần
– Khi hoàn tất khóa học từ bậc cử nhân trở lên,du học sinh được ở lại làm việc theo diện Work Permit từ 2-3 năm.
– Cơ hội định cư theo diện ngành nghề cần nhân lực (Skilled Occupations List) như: Nhóm ngành kình tế, nhóm ngành kỹ sư, nhóm ngành luật.
– Nhiều học bổng có giá trị cao cho sinh viên quốc tế có học lực giỏi: 10% – 25% – 50% – 75%…

III. Những học bổng chính phủ Úc dành cho sinh viên Việt Nam

Nhằm củng cố mối quan hệ giữa Việt Nam và Úc, cũng như để đáp ứng sự thiếu hụp nguồn nhân lực. Chính phủ Úc cấp học bổng dành cho sinh viên Việt Nam để tạo cơ hội học tập, nghiên cứu và phát triển chuyên môn tại Úc. Úc tạo điều kiện hoc bổng trong nhiều lĩnh vực đào tạo như giáo dục, trao đổi sinh viên, đào tạo nghề, chương trình học tập và nghiên cứu dành cho sinh viên đại học và sau đại học.

1. Những đối tượng được nhận học bổng chính phủ Úc

– Nhóm những ứng viên có hoàn cảnh khó khăn, người khuyết tật.
– Nhóm ứng viên đang làm tại chính quyền cấp tỉnh, cơ quan trung ương, các trường và cơ sở giáo dục chuyên nghiệp.
– Nhóm ứng viên học tập tại các trường đại học tỉnh, làm việc tại viện nghiên cứu, tổ chức phi chính phủ, công ty tại Việt Nam.
– Nhóm ứng viên học tập tại các trường đại học có liên kết.
– Nhóm ứng viên thuộc tổ chức phi chính phủ quốc tế, tổ chức liên hợp quốc, đại sứ quán, …

2. Những loại học bổng chính phủ

– Học bổng chính phủ dài hạn (Australia Awards Scholarships) là học bổng du học Úc do AusAID quản lý. Học bổng này là chương trình viện trợ song phương của Úc và Việt Nam được trao tặng hàng năm để đáp ứng cho sự phát triển nguồn nhân lực ở Việt Nam. Sau khi hết thời gian học tập, đào tạo, nếu được nằm trong top 200 người đạt Học bổng Chính phủ Úc xuất sắc trên toàn thế giới, các ứng viên Việt nam sẽ được trao thêm cơ hội tham gia chương trình đạo tạo Năng lực Lãnh đạo để được học về kỹ năng lãnh đạo, thảo luận về phát triển, cơ hội xây dựng hệ thống mạng lưới hữu hiệu cho toàn thế giới.
– Học bổng chính phủ ngắn hạn (Australia Awards Fellowships): thường được trao theo chương trình Học bổng Úc ngắn hạn AAF, mang đến cơ hội học tập, nghiên cứu ngắn hạn và học các chương trình nghiệp vụ tại Úc cho các cá nhân ở cương vị lãnh đạo hoặc có tố chất lãnh đạo đang làm việc trong các lĩnh vực ưu tiên. Mục đích của học bổng này là nhằm phát triển nâng cao khả năng năng lực. Một năm có 2 lần xét hồ sơ học bổng du học Úc dành cho các ứng viên được các tổ chức tại Úc hợp tác với các đối tác của các quốc gia khác như Việt Nam đề cử khi thấy hội tụ đủ điều kiện tham gia chương trình đạo tạo. Chính vì vậy, học bổng Chính phủ Úc ngắn hạn có tỷ lệ cạnh tranh rất cao.
 Học bổng Chính phủ Úc Endeavour là suất học bổng có tính cạnh tranh toàn cầu và xét duyệt trực tiếp theo thành tích học tập của ứng viên. Mục đích là hỗ trợ phát trển kỹ năng lãnh đạo, phát triển các nghiên cứu và học thuật, phát triển chuyên môn ở nước ngoài, xây dựng cầu nối vững chắc hơn giữa Úc và các nước tham gia học bổng. Học bổng Endeavour dành cho tất cả các ngành học, không bị giới hạn độ tuổi, ứng viên phải nộp hồ sơ trực tuyến.