Hà Nội: 0977.390.280. Hồ Chí Minh: 0938.67.68.96. Đà Nẵng: 0985.850.003

Du học Canada – Cơ hội nào cho du học sinh Việt?

Canada là đất nước rộng lớn đứng thứ 2 trên thế giới chỉ sau Liên Bang Nga. “Xứ sở Lá Phong” đã, đang và sẽ tiếp tục là địa điểm hấp dẫn cho các bạn trẻ trên khắp thế giới đến học tập và sinh sống tại đây. Không những có nhiều khung cảnh thiên nhiên hùng vỹ và kiến trúc nguy nga đồ sộ mà Canada còn được chú ý bởi nền văn hóa đa bản sắc, nền giáo dục tiên tiến và chế độ phúc lợi xã hội cực kì tốt.


 
Hơn thế, Canada là một quốc gia phát triển và nằm trong số các quốc gia giàu có nhất trên thế giới, với thu nhập bình quân đầu người cao thứ tám toàn cầu, và chỉ số phát triển con người cao thứ 11. Đây là đất nước được xếp vào hàng cao nhất trong các so sánh quốc tế về giáo dục, độ minh bạch của chính phủ, tự do dân sự, chất lượng sinh hoạt, và tự do kinh tế.

Thay vì theo đuổi giấc mơ tại Mĩ, tại sao bạn không thử hướng mắt đến “người bạn láng giềng” ở phía Bắc là Canada và cho mình một cơ hội học tập, sinh sống và làm việc tại đó nhỉ?
 

Nền giáo dục tiến bộ tại Canada:


Giáo dục là một trong những mối quan tâm hàng đầu của người dân Canada. Đây là đất nước đầu tư nhiều cho giáo dục (tính bình quân đầu người) so với các nước trong Tổ chức Phát triển và Hợp tác Kinh tế (OECD) cũng như khối G7. Theo khảo sát của Liên hợp quốc, Canada đạt thứ hạng cao nhất cho hệ thống giáo dục từ mẫu giáo đến lớp 12, từ cao đẳng đến đại học.

Bảng: Đầu tư nghiên cứu và phát triển lĩnh vực giáo dục đại học
(Các chỉ số khoa học và công nghệ chính của OECD, 2017)
 
Chất lượng giáo dục Canada được đánh giá cao và trong các cuộc thi Toán và Khoa học quốc tế, các học sinh Canada luôn đạt kết quả cao nhất, đó là một phần bằng chứng cho chất lượng giáo dục vượt trội của nền giáo dục Canada. Bằng cấp của Canada được quốc tế công nhận và đánh giá cao trong nhiều lĩnh vực.

Canada đứng ở vị trí số một về các thành tựu giáo dục trình độ cao do Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) đánh giá – hơn một nửa dân số ở độ tuổi từ 25-64 ở Canada hoàn thành chương trình học sau phổ thông. 

Bảng: Xếp hạng các trường Đại học Canada trên thế giới: 

Universities
Time Higher Education Ranking (2019)
QS Rankings (2019)
Best Global Universities Rankings (2018)
University of Toronto 21 28 20
University of British Columbia 37 47 27
McGill University 44 33 49
McMaster University 77 146 128
University of Montreal 90 149 129
University of Alberta 132 109 134
University of Ottawa 176 289 208
University of Western Ontario 190 214 -
University of Calgary 199 229 183
University of Waterloo 201 163 230
Nguồn: Top Ranked Universities on Masters Portal

Chính sách Work Permit cho sinh viên sau khi tốt nghiệp:

Có được việc làm sau khi tốt nghiệp là một cơ hội rất tốt cho các bạn du học sinh tại Canada mong muốn trải nghiệm môi trường làm việc cũng như có ý định định cư lâu dài. Để hoàn thành mục tiêu này, bạn cần có giấy phép làm việc sau tốt nghiệp (Post-Graduation Work Permit) tại Canada, cho phép bạn tiếp tục sinh sống và làm việc tại đây.

Post-Graduation Work Permit (PGWP) được cấp cho sinh viên quốc tế sau khi hoàn thành chương trình học tối thiểu 8 tháng. Thời hạn PGWP không vượt quá chương trình học, tối đa lên đến 3 năm. Sau khi có PGWP, sinh viên có thể xin đi làm ở bất kì công ty nào với full-time 40 giờ/ tuần.


Luật pháp Canada cho phép du học sinh quốc tế khi học tập tại đây được đi làm thêm tối đa 20h/tuần để trang trải chi phí học tập. Đây là một trong những điều kiện thuận lợi cho cộng đồng du học sinh quốc tế nhanh chóng hòa nhập vào cuộc sống cũng như đóng góp sức lao động và tri thức của mình cho đất nước này. 

Cơ hội định cư sau khi tốt nghiệp dành cho du học sinh tại Canada:

Nếu bạn muốn định cư tại “Xứ sở Lá Phong” xinh đẹp và hiện đại này thì đây chính là thời điểm phù hợp nhất để lên kế hoạch và thực hiện ước mơ của mình.

Trong đợt báo cáo thường niên vào năm 2018 trước Quốc hội về vấn đề Di cư, bộ trưởng nhập cư Ahmed Hussen đã công bố kế hoạch sẽ tiếp nhận khoảng 1.080.000 người nhập cư mới trong giai đoạn từ năm 2019 đến 2021 (theo World Economic Forum, 03/12/2018).

Chính phủ Canada cho phép sinh viên quốc tế thuộc các chương trình cao đẳng trở lên được ở lại Canada từ 1-3 năm để tìm kiếm việc làm sau tốt nghiệp. Sau khi có việc làm full-time từ 6 tháng đến 1 năm, sinh viên quốc tế có thể nộp hồ sơ xin định cư tại Canada và hưởng nhiều phúc lợi từ chính phủ nước này.

Các nhóm ngành nghề được ưu tiên định cư thuộc danh sách National Occupational Classification đa dạng (NOC 0, A và B). Nhóm ngành này nhằm giúp các bạn du học sinh sẽ có cái nhìn khái quát về nhu cầu lao động trong một số ngành nghề để có thể định hướng chuyên ngành học tập đúng đắn và phù hợp với bản thân tại Canada.

Các loại visa hiện tại cho du học sinh quốc tế:

Kể từ tháng 7/2018, để được học tập tại Canada, các bạn du học sinh có thể chọn một trong hai loại visa dưới đây:
 
Study Visa thông thường Study Direct Stream Visa (SDS)
Không bắt buộc phải có IELTS Có IELTS 6.0 (tất cả các kỹ năng)
Phải chứng minh tài chính/thu nhập của người bảo lãnh Không chứng minh tài chính/thu nhập => Chỉ cần mua chứng nhận đảm bảo GIC từ ngân hàng Scotia Bank
Bao gồm thư giải trình Không yêu cầu thư giải trình
Thời gian xét: 120 ngày Thời gian xét: 60 ngày
 
Nhằm giúp quý vị có điều kiện trao đổi cũng như tìm hiểu rõ hơn về thông tin du học – định cư tại Canada, kính mời quý vị tham dự hội thảo “Định hướng Du học và Định cư Canada” do Du học EduGo, Cộng đồng Du học GoCanada.vn kết hợp cùng trường các trường Đại HọcCao đẳng Công Lập tại Canada.


Thông tin hội thảo tại Hồ Chí Minh:
Thời gian: 9h Thứ 7 ngày 02 tháng 03 năm 2019
Địa điểm: Tầng 6 tòa nhà Lutaco 173A Nguyễn Văn Trỗi, P. 11, Q. Phú Nhuận, TP. HCM
Hotline: 0938.67.68.96

1. Vancouver Island University (VIU)
- Vị trí: tại bang British Columbia
- Trường có chương trình Co-op
* Các ngành đào tạo nổi bật: Quản trị Kinh doanh, Giáo dục, Quản trị Du lịch – Khách sạn, Chăm sóc sức khỏe, Công nghệ ứng dụng…
Yêu cầu: 
Đại học: Tốt nghiệp THPT: IELTS 6.5 (no band 6.0) / TOEFL iBT 80
Thạc sĩ: Bằng cử nhân: IELTS 7.0 (no band 6.5) / TOEFL iBT 93

2. North Island College (NIC)
- Vị trí: tại bang British Columbia
- Trường có chương trình Co-op
- Học bổng: từ $500 - $1.500 CAD - Yêu cầu: Xét dựa vào IELTS > 7.0
* Các ngành đào tạo nổi bật: Khoa học, Sư phạm, Kinh doanh, Nghệ thuật, Dịch vụ, Truyền thông, Y tế, Khách sạn và Du lịch…
Yêu cầu: Tốt nghiệp THPT loại Khá trở lên và IELTS 6.0 (no band 5.5) / TOEFL iBT 80 / TOEFL pBT 550

3. Cape Breton University (CBU)
- Vị trí: tại bang Nova Scotia
- Trường có chương trình Co-op
* Các ngành đào tạo nổi bật: Khoa học Xã hội & Nhân văn, Kinh tế, Khoa học Kỹ thuật.
- Yêu cầu:  Tốt nghiệp THPT loại Khá trở lên và IELTS 6.5 (no band 6.0)

4. King’s University College
- Vị trí: tại bang Ontario
- Thuộc Đại học Western (Top 5 Canada)
- Học bổng: từ $1.500 - $4.500 CAD
- Yêu cầu: Xét dựa vào GPA 80%
* Các ngành đào tạo nổi bật: Quản trị và Tổ chức, Khoa học Xã hội…
- Yêu cầu: Tốt nghiệp THPT loại khá trở lên và IELTS 6.5 (no band 6.0) / TOEFL 83 (no band 20)
 
Đặt lịch tư vấn