Chương trình nhập cư nhanh cho sinh viên quốc tế tại Quebec, Canada

10/08/2019

Ngày 22 tháng 1 năm 2018, Chính phủ bang Quebec đã đưa ra Chương trình Trải nghiệm Québec (Programme de l’experience Quebecois – PEQ) để khuyến khích các công nhân nước ngoài đang làm việc tại Quebec và sinh viên quốc tế đang hoàn thành chương trình đào tạo sau trung học ở Quebec định cư tại tỉnh bang này.

Có thể nói rằng PEQ là một quá trình đơn giản hóa dẫn đến kết quả cư trú vĩnh viễn cho sinh viên quốc tế bằng hình thức nộp đơn xin thường trú tại Quebec sau khi hoàn thành các chương trình học hợp lệ tại tỉnh bang. Quá trình này sẽ được xử lý và đưa ra kết quả trong vòng 12 tháng.

Các điều kiện đầy đủ của chương trình PEQ cho sinh viên quốc tế (Graduate Quebec Studies Stream).

Hoàn thành một trong những văn bằng đủ điều kiện sau
(Bạn phải tạm trú tại Québec trong ít nhất một nửa chương trình học trên giấy phép học tập và đã đáp ứng đúng các điều kiện trong thời gian lưu trú của bạn khi học tập)
– Bằng cử nhân (Đại học);
– Bằng Thạc Sĩ, Tiến Sĩ;
– DEC – chứng chỉ tốt nghiệp đại cao đẳng, đào tạo kỹ thuật;
– DEP – bằng tốt nghiệp các chương trình đào tạo nghề) có chứng chỉ cho 1800 giờ học trở lên;
– DEP theo ASP – chứng nhận chuyên môn hóa nghề nghiệp) chứng nhận tối thiểu là 1800 giờ học tiếp và dẫn đến một nghề nghiệp chi tiết.
Kiến thức về tiếng Pháp trung cấp tiên tiến
Có bốn lựa chọn (chỉ cần 1 lựa chọn) để đáp ứng yêu cầu tiếng Pháp.
1. Nếu bạn học theo một trong các chương trình văn bằng đủ điều kiện được liệt kê ở trên, hoàn toàn bằng tiếng Pháp, điều này khẳng định kiến ​​thức của bạn về trình độ tiếng Pháp đạt yêu cầu; Hoặc là
2. Cung cấp chứng nhận kết quả của một bài kiểm tra hoặc chứng chỉ của Pháp được công nhận bởi các cơ quan có thẩm quyền về bằng B2 (trung cấp) tiếng Pháp; Hoặc là
3. Cung cấp bảng điểm cuối cùng cho việc hoàn thành khóa học tiếng Pháp cấp độ cao cấp tại Québec, trong một tổ chức giáo dục được công nhận có trong danh sách các khóa học tiếng Pháp có đủ điều kiện theo PEQ;  Hoặc là
4. Cung cấp giấy phép thường xuyên để thực hành theo trình tự nghề nghiệp ở Québec hoặc chứng nhận hoàn thành các yêu cầu về ngôn ngữ theo trình tự nghề nghiệp tại Québec hoặc giấy chứng nhận hoàn thành thành công cuộc kiểm tra do Văn phòng québécois de la langue française quản lý để đạt được một giấy phép thường xuyên thực hành.

Chú ý: Bạn phải có ít nhất 18 tuổi, có hộ chiếu hợp lệ và đang cư trú hợp pháp tại Québec vào thời điểm nộp đơn của bạn.

Khi nào nộp đơn?

Bạn có thể nộp đơn vào thời điểm 6 tháng trước ngày nhận được chứng chỉ hoặc bằng tốt nghiệp và không muộn hơn 36 tháng sau khi nhận bằng tốt nghiệp.

Yêu cầu Tài chính

Để theo chương trình học ở Quebec, phải có bằng chứng về các quỹ tiền sẵn sàng trang trải học phí và chi phí sinh hoạt của bạn

Bạn có thể chứng minh tài chính với:

– Các chứng từ ngân hàng của bạn trong sáu tháng cho thấy đủ tiền để hỗ trợ việc học của bạn và bằng chứng bạn đã đóng học phí và lệ phí nhà ở; (thông qua chương trình CES và SDS, bạn sẽ có chứng chỉ Đầu tư đảm bảo từ ngân hàng Scotiabank)

– Các chứng từ ngân hàng từ một người họ hàng thân thích có đủ tiền để hỗ trợ cho việc học của bạn và thư xác nhận hỗ trợ tài chính từ người họ hàng đó;

– Giấy chứng nhận khoản tài chính được thanh toán từ bên trong Canada, nếu bạn có học bổng hoặc đang trong chương trình giáo dục do Canada tài trợ.

Học phí ước tính khoảng 15.000 CAD/ năm. Số tiền này thay đổi tùy vào các trường và các chương trình học tập.

Về sinh hoạt phí ước tính tại Quebec: với sinh viên là 11.000 CAD/ năm, nếu như có thêm 1 thành viên trong gia đình từ 18 tuổi trở lên (vợ/chồng hoặc bố/mẹ) thì cộng thêm 5.100 CAD/năm, có thêm 1 thành viên trong gia đình từ 18 tuổi trở xuống (con cái) thì cộng thêm 3.800 CAD/năm

Bạn sẽ không đủ điều kiện cho chương trình PEQ nếu:

– Bạn theo chương trình Học bổng kèm theo điều kiện quay trở về nước bạn, trừ khi bạn đã thực hiện xong yêu cầu của học bổng này.
– Bạn đã bắt đầu chương trình học mới ở Quebec